Sán lá gan sống ở đâu?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Em muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp em về căn bệnh sán lá gan, sán lá gan sống ở đâu ạ? Em cho rằng sán lá gan sống ở gan người nhưng bạn em nói rằng nó còn ký sinh ở các động vật nữa. Điều này đúng hay sai? (Nguyệt Ánh 24 tuổi, Hà Nội)

Chào Nguyệt Ánh! Chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật đã nhận được những chia sẻ của em! Câu hỏi “sán lá gan sống ở đâu” của em, chuyên mục xin giải đáp như sau.

Sán lá gan sống trong ống mật nhỏ của gan người hoặc vật nuôi

Sán lá gan là loại ký sinh trùng sống ký sinh ở các ống mật nhỏ của gan. Loại ký sinh trùng này rất nhỏ, kích thước chỉ vài mm – hơn 10 mm. Sán lá gan có thể ký sinh trong lá gan của người hoặc một số loài động vật nuôi như bò, lợn, trâu, chó, mèo. Loại ký sinh trùng này lấy chất dinh dưỡng từ ống mật của gan và các mô gan, chúng có thể gây tắc ống mật, suy gan, xơ gan hoặc áp xe gan.

Dù ở người hay vật nuôi, sán lá gan đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của vật chủ do chúng chiếm hết chất dinh dưỡng từ vật chủ để phát triển.

Vòng đời của sán lá gan như sau: Sán lá gan đẻ trứng rồi đào thải ra ngoài môi trường theo đường phân. Trứng sán lá gan gặp môi trường nước sẽ phát triển thành ấu trùng và di chuyển đến các loại thủy sinh, cây dưới nước và bám vào đó.

Thức ăn nên nấu chín thức ăn để loại bỏ sán lá gan

Sau đó, ấu trùng phát triển thành ấu trùng có lông và bơi đến ký sinh ở các loại ốc. Tại đây, chúng tiếp tục phát triển thành ấu trùng đuôi và tìm đến các loại cá nước ngọt để cư trú. Tiếp đến, chúng phát triển thành kén sán sống trong các thớ thịt của cá. Nếu người hoặc chó mèo ăn phải những loại cá này khi cá còn sống hoặc chưa được chế biến chín thì kén sán sẽ di chuyển vào cơ thể vật chủ qua đường tiêu hóa. Chúng sẽ nhanh chóng di chuyển theo đường máu và đến cư trú tại gan.

Nguyệt Ánh thân mến! Hy vọng những thông tin mà chuyên mục Bệnh Gan Mật chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm được sán lá gan sống ở đâu và chúng phát triển, thâm nhập vào cơ thể người như thế nào. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp thêm. Chúc bạn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96