Sán lá gan phát hiện bằng cách nào?

Sán lá gan là loại ký sinh trùng sống trong các ống mật nhỏ trong tổ chức gan. Căn bệnh này gây tổn thương các tế bào gan, hình thành áp xe gan và gây xơ gan. Tuy nhiên, căn bệnh này diễn biến rất âm thầm và rất khó nhận biết bằng mắt thường. Bệnh cũng không có triệu chứng gì khác thường ở giai đoạn đầu nên người bệnh rất dễ bỏ qua. Vậy, sán lá gan phát hiện bằng cách nào? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về điều này.

Bệnh sán lá gan phát hiện bằng cách nào?

Sán lá gan sống ký sinh trong các ống mật nhỏ trong gan, bệnh rất khó nhận biết bằng các biện pháp lâm sàng

Sán lá gan sau khi thâm nhập vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ ký sinh trong các ống mật nhỏ của gan và lấy chất dinh dưỡng từ mật. Do sán lá gan rất nhỏ lại sống ký sinh trong tổ chức gan nên người bệnh rất khó để phát hiện. Chỉ khi có những thay đổi trên cơ thể như chán ăn, mệt mỏi, sụt giảm cân, vàng da,… người bệnh đi thăm khám mới có thể nhận biết mình mắc bệnh.

Sán lá gan được phát hiện nhờ chẩn đoán hình ảnh thông qua phương pháp siêu âm. Trên máy siêu âm, hình ảnh ký sinh trùng sán lá gan được khuếch đại và bằng đánh giá chuyên môn, bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán được bạn có mắc sán lá gan hay không, mức độ tổn thương gan do sán lá gan gây ra hiện tại như thế nào.

Ngoài ra, đối với những trường hợp đã mắc bệnh một thời gian, bệnh có thể phát hiện bằng cách xét nghiệm phân vì sán trưởng thành sẽ đẻ trứng và đào thải ra môi trường bên ngoài bằng đường phân. Nếu trong xét nghiệm phân của người bệnh có chứa trứng sán cho thấy người bệnh đang mắc căn bệnh này.

Siêu âm là cách phát hiện sán lá gan chính xác, sớm nhất

Làm gì để sớm phát hiện sán lá gan?

Sán lá gan không dễ dàng phát hiện bằng các biện pháp lâm sàng, qua đánh giá bằng mắt thường hay cảm nhận của cơ thể. Để phát hiện sớm bệnh sán lá gan, các bạn nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ còn giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình và kịp thời phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

Ngoài biện pháp trên, các bạn có thể nhận biết bệnh sán lá gan thông qua một số triệu chứng sau:

  • Thường xuyên đầy bụng, khó tiêu hóa.
  • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon miệng.
  • Vàng da
  • Đau âm ỉ dưới hạ sườn phải.

Thăm khám sức khỏe định kỳ là một biện pháp giúp phát hiện bệnh sán lá gan sớm

Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm được sán lá gan phát hiện bằng cách nào. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe bệnh gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 5588 96.

Chuyên mục: Sán lá gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96