Sán lá gan lớn và những nguy cơ mắc bệnh

Sán lá gan lớn là một căn bệnh thuộc gan. Con đường thâm nhập của sán lá vào gan người thông qua đường ăn uống. Cùng tìm hiểu về sán lá gan và những nguy cơ mắc bệnh qua những thông tin dưới đây.

Sán lá gan lớn là thế nào?

Sán lá gan là một bệnh lý nguy hiểm có thể mắc trên diện rộng

Sán lá gan lớn là loại sán có kích thước 3-4 cm x 1cm.  Chúng thâm nhập vào cơ thể người qua con đường ăn uống. Sau khi đi vào cơ thể, sán ký sinh trong các ống mật nhỏ của gan. Tùy vào số lượng sán và vị trí ký sinh trùng khu trú mà bệnh nhân nhiễm sán có những biểu hiện khác nhau.

Một số ít có thể ký sinh lạc chỗ như trong cơ bắp, phúc mạc, đại tràng, khớp gối, tuyến vú, dưới da, tim, phổi, màng phổi, ổ mắt, thành bụng, ruột thừa, tuỵ, lách, hạch bẹn, hạch cổ, mào tinh hoàn… gây nên những khối u nơi ký sinh rất khó chẩn đoán. Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Những biểu hiện thường gặp ở người bệnh nhiễm sán lá gan như: mệt mỏi, biếng ăn, gầy sút. Sốt thất thường, có thể sốt cao, rét run hoặc sốt chỉ thoáng qua rồi tự hết, đôi khi cơn sốt kéo dài. Đặc biệt, da xanh, niêm mạc nhợt sẽ gặp ở các trường hợp nhiễm kéo dài đặc biệt ở trẻ em.

Sán lá gan lớn có thể đi lạc vào cơ gây tổn thương ở các cơ

Người bệnh thường đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc vùng thượng vị-mũi ức. Tính chất đau không đặc hiệu, có thể đau âm ỉ, đôi khi dữ dội, cũng có trường hợp không đau. Bệnh nhân có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hoá, buồn nôn. Một số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng của các biến chứng như tắc mật, viêm đường mật, viêm tụy cấp, xuất huyết tiêu hoá…

Những nguy cơ dễ mắc sán lá gan lớn

Sán lá gan lớn chủ yếu ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, lạc đà… và có thể ký sinh gây bệnh ở người.  Người bệnh có thể nhiễm sán lá gan khi ăn thịt các động vật này còn sống hoặc chưa được chế biến chín kỹ.

Ban đầu,  sán lá gan đẻ trứng, trứng theo dịch mật xuống ruột và theo phân ra ngoài môi trường. Gặp môi trường nước, trứng nở ấu trùng lông chui vào ốc thích hợp phát triển thành ấu trùng đuôi bơi tự do trong nước và bám vào rau cỏ thủy sinh.

Người hay ăn sống thực vật thủy sinh như rau ngổ, rau cải xoong, rau muống nước, rau cần hay uống nước lã có ấu trùng… sẽ bị nhiễm bệnh.

Ăn đồ ăn còn sống dễ nhiễm sán lá gan

Trên đây là một số thông tin về sán lá gan lớn và những nguy cơ mắc bệnh do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần biết thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96