Sán lá gan gây nên bệnh gì?

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng sống ký sinh trong các ống mật nhỏ của gan, gây phá hủy gan. Sán lá gan gây nên bệnh gì? Hãy cùng Bệnh Gan Mật tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Gây suy nhược cơ thể

Sán lá gan gây suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là bệnh lý đặc trưng nhất ở người bị sán lá gan. Loại ký sinh trùng này ký sinh ở các ống mật nhỏ trong gan và hút chất dinh dưỡng ở mật và gan. Sán lá gan càng nhiều, kích thước càng lớn thì mức độ ảnh hưởng của chúng càng cao. Do sán lá gan chiếm hết chất dinh dưỡng được chuyển hóa ở gan nên chất dinh dưỡng không được chuyển thành năng lượng cho cơ thể. Vì thế, người bệnh bị suy nhược, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải. Nhiều bệnh nhân bị sụt cân nhanh chóng trong thời gian ngắn mặc dù ăn uống rất điều độ.

Gây xơ gan

Sán lá gan sống trong các ống mật của gan. Chúng hút chất dinh dưỡng từ gan nên các tế bào gan sẽ dần xơ hóa, hình thành nên bệnh xơ gan. Lúc này chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bệnh nặng gần như kiệt sức, không còn khả năng vận động linh hoạt. Tình trạng xơ gan nặng có thể hình thành ung thư gan.

Sán lá gan gây bệnh xơ gan

Rối loạn tiêu hóa

Sán lá gan gây nên bệnh gì? Đây chính là căn bệnh thường gặp ở những người bị sán lá gan. Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng phổ biến như: đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng, tiêu chảy,… Nguyên nhân là do các chất không được chuyển hóa tốt vì gan bị tổn thương. Rối loạn tiêu hóa làm cho người bệnh ăn uống không ngon miệng, ăn rất nhiều nhưng cũng không hấp thu.

Áp xe gan

Sán lá gan có thể hình 1 ổ hoặc nhiều ổ trong gan. Khi chúng hút hết dinh dưỡng ở các tế bào gan sẽ hình thành ổ áp xe gan. Áp xe gan gây viêm mủ tĩnh mạch và hình thành những cơn đau đớn cho người bệnh ở phía dưới sườn phải, sụt cân nhanh chóng, cơ thể suy nhược và có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Sán lá gan hình thành các ổ áp xe

Để ngăn chặn những ảnh hưởng do áp xe gan gây ra, người bệnh cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh. Hy vọng những thông tin giúp các bạn có thể nắm được sán lá gan gây nên bệnh gì và chủ động bảo vệ sức khỏe của mình trước căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96