Sán lá gan di chuyển như thế nào?

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng sống ký sinh trong các ống mật nhỏ của gan và hút chất dinh dưỡng ở gan. Vấn đề mà nhiều người thắc mắc là sán lá gan di chuyển như thế nào để thâm nhập vào cơ thể. Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Sán lá gan di chuyển như thế nào?

Quá trình di chuyển của sán lá gan

Vòng đời của sán lá gan bắt đầu từ giai đoạn trứng sán lá gan. Ban đầu chúng ký sinh trong gan người hoặc các động vật như trâu, bò, mèo, chó,… sau đó đẻ trứng rồi đào thải ra ngoài môi trường theo đường phân. Trứng sán lá gan gặp môi trường nước sẽ phát triển thành ấu trùng và di chuyển đến các loại thủy sinh, cây dưới nước và bám vào đó.

Sau đó, ấu trùng phát triển thành ấu trùng có lông và bơi đến ký sinh ở các loại ốc. Tại đây, chúng tiếp tục phát triển thành ấu trùng đuôi và tìm đến các loại cá nước ngọt để cư trú. Tiếp đến, chúng phát triển thành kén sán sống trong các thớ thịt của cá. Nếu người hoặc chó mèo ăn phải những loại cá này khi cá còn sống hoặc chưa được chế biến chín thì kén sán sẽ di chuyển vào cơ thể vật chủ qua đường tiêu hóa. Chúng sẽ nhanh chóng di chuyển theo đường máu và đến cư trú tại gan.

Ở nhiều trường hợp, ấu trùng sán lá gan bám ở các loài thủy sinh, cây cỏ dưới nước có thể gặp vật chủ và di chuyển vào bên trong cơ thể vật chủ sớm hơn, chẳng hạn như ăn các loại rau trồng dưới nước, ăn ốc,…

Rau cần là loại thức ăn dễ chứa ấu trùng sán lá gan

Cách ngăn chặn sán lá gan di chuyển như thế nào?

Để ngăn chặn con đường di chuyển của sán lá gan, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Xây dựng khu vệ sinh gọn gàng, xử lý sạch sẽ phân cầu của người, gia súc sau khi vệ sinh.
 • Không nuôi cá bằng phân tươi hoặc xả thải trực tiếp các chất thải xuống ao.
 • Nấu chín tất cả các loại thức ăn hoặc phải được bảo quản cẩn thận, đảm bảo an toàn tuyệt đối; hạn chế ăn đồ ăn tươi sống.
 • Không tưới rau bằng các loại nước phân chuồng,…
 • Vệ sinh sạch sẽ tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn giúp loại bỏ trứng sán lá gan

Trên đây là những thông tin về vấn đề sán lá gan di chuyển như thế nào do chuyên trang Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96