Quan niệm sai lầm về bệnh túi mật

Bệnh túi mật có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Rất nhiều người có những quan niệm sai lầm về bệnh túi mật dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Kiêng chất béo trong chế độ ăn để ngăn ngừa, loại bỏ sỏi mật

Đúng là ăn quá nhiều chất béo có thể gây bệnh sỏi mật, nhưng không ăn chất béo hoàn toàn cũng có thể gây hại.

Bệnh túi mật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Bệnh túi mật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Ăn quá ít chất béo khiến cơ thể không thể tiêu hóa được carbohydrate. Lượng carbohydrate dư thừa này sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ trong gan. Chưa kể, ăn quá ít chất béo cũng gây ứ mật, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Tốt hơn hết, bạn nên ăn các loại chất béo lành mạnh với lượng vừa phải để làm sạch túi mật, đảm bảo dịch mật được lưu thông. Bạn cũng nên kiểm soát lượng carbohydrate và đường tiêu thụ – chúng còn nguy hiểm hơn chất béo khi nói tới các vấn đề túi mật.

Người bệnh túi mật nên tránh các chất béo bão hòa

Người bệnh túi mật cần có chế độ ăn uống lành mạnh.

Người bệnh túi mật cần có chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhiều loại chất béo bão hòa được hình thành từ các acid béo chuỗi ngắn và trung bình vẫn có thể được cơ thể tiêu hóa mà không cần tới dịch mật. Tiêu thụ các chất béo này (có nhiều trong dầu dừa, bơ loãng…) giúp túi mật không phải hoạt động quá nhiều.

Làm sạch túi mật là cách tốt nhất để loại bỏ sỏi mật

Không phải ai cũng có thể làm sạch túi mật. Nếu bạn đã bị đau do sỏi mật, làm sạch túi mật có thể khiến các cơn đau trở nên tồi tệ hơn, thậm chí dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Trung bình, ống mật có đường kính khoảng 5 – 6mm. Nếu viên sỏi có đường kính lớn hơn 5mm, chúng có thể gây tắc ống mật, thậm chí vỡ ống mật nếu bạn cố gắng loại bỏ sỏi mật.

Cắt túi mật bạn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh 

Đúng là bạn vẫn có thể sống bình thường nếu không có túi mật, tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh gan của bạn sẽ tăng cao hơn. Bạn cũng không thể tiêu hóa một số loại chất béo nhất định, dẫn tới việc thiếu hụt một số acid béo cần thiết và các vitamin tan trong chất béo như vitamin D, K, E và A.

Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích sau khi cắt bỏ túi mật

Nhiều người sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật còn gặp phải các tình trạng tồi tệ hơn như hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy mạn tính… Cắt bỏ túi mật cũng không giải quyết được các vấn đề trao đổi chất – nguyên nhân ban đầu gây nên sỏi mật.

Tuy nhiên, nếu có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bạn sẽ giữ được hệ tiêu hóa hoạt động tốt dù không còn túi mật. Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng giúp bạn tránh được các vấn đề tiêu hóa nói trên.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96