Quá trình viêm gan B tiến triển thành ung thư gan

  16/07/2018  12:21

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm mà bệnh viêm gan B có thể gây ra khi bệnh ở giai đoạn cuối và không được điều trị kịp thời từ trước đó. Quá trình viêm gan B tiến triển thành ung thư gan như thế nào? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để nắm rõ hơn về điều này.

Viêm gan B giai đoạn cấp tính

Viêm gan B giai đoạn cấp tính gây mệt mỏi, triệu chứng chán ăn

Sau khi thâm nhập vào cơ thể người bệnh và trải qua quá trình phát triển âm thầm trong tổ chức gan. Viêm gan B bộc phát ở thể cấp tính với các triệu chứng ban đầu như: mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, đau tức vùng thượng vị và hạ sườn phải. Tuy nhiên, những triệu chứng này không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua, rất ít trường hợp phát hiện sớm và điều trị ngay khi viêm gan B mới ở giai đoạn cấp tính.

Viêm gan B giai đoạn mạn tính

Đây là giai đoạn sau của giai đoạn cấp tính, các triệu chứng của bệnh trở nên rõ rệt hơn và kéo dài dai dẳng. Người bệnh thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon miệng và đau nhức vùng dưới sườn phải nhiều hơn. Sự thay đổi sắc tố da biểu hiện rõ nét, người bệnh bị vàng da vàng mắt.

Giai đoạn mạn tính, virus viêm gan B hoạt động mạnh gây xơ hóa gan

Giai đoạn này cũng là giai đoạn hoạt động mạnh nhất của virus viêm gan B. Chúng không chỉ phát triển về quy mô mà còn nhân lên về số lượng, gây phá hủy tế bào gan nhanh chóng. Trong tổ chức gan có thể hình thành các ổ dịch áp xe gan, hình thành hiện tượng cổ trướng trong gan, gây suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.

Viêm gan B tiến triển thành xơ gan

Ngay từ giai đoạn mạn tính, virus viêm gan B đã phá hủy các tế bào gan khiến gan bị xơ hóa. Tùy vào sức đề kháng ở từng trường hợp mà giai đoạn này, người bệnh có thể xơ gan mất bù – nghĩa là khả năng tái tạo các tế bào gan đã mất hoàn toàn. Việc điều trị vô cùng khó khăn và người bệnh gần như không còn khả năng tiếp tục các công việc nặng nhọc cũng như thời gian sống chỉ còn tính từng ngày.

Khi các tế bào gan bị xơ hóa hoàn toàn sẽ biến chứng thành ung thư gan

Viêm gan B giai đoạn ung thư gan

Khi các virus viêm gan B tiến triển thành xơ gan và các tế bào gan bị xơ hóa mất bù sẽ biến chứng thành ung thư. Sở dĩ như vậy là do virus viêm gan B tấn công liên tiếp trong thời gian dài làm tế bào Kupffer hoạt động quá mức, sản sinh nhiều chất gây viêm đặc biệt là TGF-β, yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, hình thành các mô sẹo và các nốt gan bất thường làm cho gan chai cứng dần và quá trình này không thể phục hồi.

Trên đây là những thông tin về quá trình viêm gan B tiến triển thành ung thư gan do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.