Quá trình tiến triển thành xơ gan

Xơ gan là bệnh lý về gan nguy hiểm có thể gây biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Người uống rượu, viêm gan hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh gan cần được bác sĩ chuyên khám thăm khám và theo dõi quá trình tiến thành xơ gan để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Nguyên nhân gây xơ gan

Xơ gan do rượu

Rượu là một loại có độ cồn rất cao và còn có nhiều chất độc khác, trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi uống càng nhiều và thời gian càng kéo dài thì rất dễ dẫn đến xơ gan.

Quá trình tiến triển thành xơ gan

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh xơ gan cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Xơ gan do ứ mật

 Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

Xơ gan do viêm gan virus

Các loại bệnh viêm gan nguy hiểm như viêm gan B, C, D nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để lâu dài bệnh rất dễ tiến triển thành viêm gan mạn tính gây xơ gan. Trong số viêm gan mãn tính có thể có một tỷ lệ trở thành xơ gan, một số khác đưa đến ung thư gan.

Xơ gan do ký sinh trùng

Đối với ký sinh trùng có 3 loại hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

Những người có phản ứng bất thường với vài loại thuốc, tiếp xúc lâu ngày với chất độc cũng có nguy cơ bị xơ gan.

Quá trình tiến triển xơ gan

Quá trình tiến triển thành xơ gan

Xơ gan thường diễn tiến âm thầm gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh

Tế bào gan bị viêm và hoại tử

Dưới tác động của việc tiếp nhận các nhân tố gây bệnh sinh vật, vật lý, hóa học và các chất chuyển hóa lâu dài hoặc nhiều lần, gan sẽ đều xuất hiện hoại tử tế bào gan thoái hóa và cấu trúc tiểu thùy gan bị phá hoại, sụp đổ. Hoại tử tính viêm tế bào gan không chỉ là nhân tố đầu tiên khiến xơ gan hình thành và phát triển, mà còn là một nhân tố bệnh lý chi phối cả quá trình bệnh.

 Tế bào gan tái sinh

Tế bào gan tái sinh là quá trình phục hồi bù đối với gan sau khi bị tổn thương. Nhưng do trong quá trình này ống đỡ động mạch sợi tiểu thùy gan bị sụp đổ hoặc đứt đoạn, dẫn đến tế bào gan tái sinh không thể tiếp tục sinh trưởng, hình thành nên nhiều tầng các tế bào gan dạng nốt đè ép lẫn nhau. Xung quanh các tế bào gan dạng nốt  , sự cung ứng của vòng tuần hoàn máu không bình thường, kích thước các tế bào tái sinh to nhỏ không đều, thường có biến tính và hao mòn mỡ. Các nốt tái sinh có thể ép hoặc kéo theo các huyết quản, ống dẫn mật xung quanh, khiến cho dòng chảy của máu bị chặn, dẫn đến áp tục tĩnh mạch cửa tăng cao.

 Xơ hóa gan và các tiểu thùy giả hình thành

Gan xơ hóa là chỉ các tế bào xen kẽ ngoài tế bào gan tăng lên và thành phần xen kẽ ngoài tế bào hình thành quá nhiều, dẫn đến tồn đọng quá nhiều trong gan. Các tổ chức sợi collagen tăng lên lan rộng ra từ periportal – periportal hoặc periportal – tĩnh mạch trung ương, hình thành nên ngăn cách các sợi, không chỉ bao quanh các nốt gan tái sinh, mà còn chia cắt lại (một hoặc một vài) tiểu thùy gan còn sót lại, biến thành tiểu thùy giả, hình thành nên sự thay đổi hình thái điển hình của xơ gan. Tế bào gan trong tiểu thùy giả không có hệ thống cung ứng tuần hoàn máu, sẽ khiến cho chức năng gan ngày càng xấu đi trong và ngoài gan dưới tác động của chứng viêm.

Quá trình tiến triển thành xơ gan

Người bệnh gan cần đi khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt

Mọi người cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh lý gan mật, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh gan và xơ gan cao cần thực hiện khám bệnh ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96