Polyp túi mật khi nào là ác tính?

Polyp túi mật là hậu quả của quá trình tăng sinh quá mức các tế bào trong niêm mạc thành túi mật. Polyp đa phần là lành tính, nhưng vẫn có khả năng hóa ung thư. Polyp túi mật khi nào là ác tính?

Polyp túi mật khi nào là ác tính?

Phân loại theo mô bệnh học

Bằng cách phân loại mô bệnh học, các bác sĩ có thể tiên lượng được một phần nào đó polyp là lành hay ác tính.

Polyp túi mật ác tính cần được chẩn đoán phát hiện sớm

Polyp túi mật ác tính cần được chẩn đoán phát hiện sớm

– U tuyến túi mật: Mặc dù đa phần u tuyến túi mật là lành tính, nhưng vẫn có những biểu hiện tiền ác tính cần được theo dõi.

– U cơ tuyến túi mật: Được đặc trưng bởi sự tăng sinh và phì đại của lớp cơ trong túi mật. U cơ tuyến túi mật có thể lành tính, nhưng cũng giống như u tuyến túi mật, chúng vẫn có các biểu hiện tiền ác tính.

– Polyp cholesterol: 60-90% polyp túi mật là polyp cholesterol và chúng phần lớn là lành tính.

– Polyp viêm: Ít phổ biến, chiếm khoảng 10% các trường hợp bị polyp túi mật, nguyên nhân do túi mật bị viêm mạn tính. Kích thước polyp viêm thường dưới 10mm và rất ít nguy cơ gây ung thư.

Kích thước polyp túi mật

Kích thước polyp là tiêu chuẩn đơn giản, có thể tiên lượng tương đối chính xác độ lành tính của polyp. Thông thường polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 10mm và không có triệu chứng thường được theo dõi từ 6-12 tháng qua siêu ẩm tổng quát. Ngược lại, polyp có kích thước lớn hơn 10mm, sẽ được cân nhắc phẫu thuật cắt túi mật.

Hình dáng và sự phát triển của polyp túi mật

Hình dạng polyp cũng rất quan trọng để đánh giá polyp túi mật có ác tính hay không. Ở những người polyp không có cuống thường có nguy cơ bị ung thư cao.

Trong quá trình theo dõi, nếu polyp có kích thước tăng trưởng nhanh, có chân lan rộng, hình dáng xù xì sẽ được chỉ định cắt túi mật sớm.

Số lượng polyp túi mật

Hầu hết các polyp đều có xu hướng đơn độc, tức là chỉ có một mình, trong khi đó polyp cholesterol lại có xu hướng xuất hiện nhiều (đa polyp). Đa polyp túi mật sẽ có nguy cơ cao làm xuất hiện triệu chứng/biến chứng và hóa ung thư cao hơn dạng đơn độc.

Khi nào cần cắt túi mật để điều trị polyp?

Phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau mà bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc thời điểm nào người bệnh nên tiến hành phẫu thuật cắt túi mật để điều trị polyp hoặc điều trị bảo tồn – tức là theo dõi kích thước polyp định kỳ.

Khám và điều trị bệnh polyp túi mật hiệu quả

Khám và điều trị bệnh polyp túi mật hiệu quả

Nếu không có dấu hiệu polyp ác tính, người bệnh sẽ được theo dõi định kỳ 3-6 tháng/lần. Nếu sau thì gian này, polyp không có sự thay đổi về kích thước, hình dạng và đường viền thì sẽ được khuyến khích giãn cách thời gian theo dõi là 12 tháng/lần.

Bất kỳ polyp túi mật trong trường hợp nào làm phát sinh triệu chứng sẽ cần được loại bỏ túi mật. Ở những bệnh nhân có polyp lớn hơn 6-9mm sẽ được cân nhắc phẫu thuật điều trị. Những polyp có khả năng tiến triển thành u ác tính như 4 tiêu chí phía bên cũng sẽ được xem xét.

Cắt túi mật nên được tiến hành ngay nếu polyp phát triển nhanh thành khối u, polyp không có cuống hoặc polyp có chân lan rộng, người bệnh trên 50 tuổi, có sự xuất hiện của sỏi mật cùng với polyp… Những trường hợp này sẽ được cắt túi mật bằng phương pháp mổ nội sỏi cắt túi mật.

Xác định chính xác thời điểm cần cắt túi mật để điều trị polyp túi mật sẽ giúp ngăn ngừa được nguy cơ ung thư, cũng như hạn chế tối đa được các biến chứng trên đường tiêu hóa khi lạm dụng cắt túi mật.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Polyp túi mật, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96