Polyp túi mật có nguy hiểm?

  19/06/2018  15:20

Polyp túi mật là sự hình thành của các khối u nhú trong túi mật. Chúng phát triển từ bề mặt niêm mạc túi mật và hướng vào lòng túi mật. Các khối polyp hầu hết lành tính nhưng có một số ít, khối polyp ác tính gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Polyp túi mật có đặc điểm gì?

Polyp túi mật hầu hết là bệnh lành tính

Polyp túi mật được hình thành từ những phân tử cholesterol. Các khối polyp có kích thước nhỏ hơn 1cm thường lành tính còn những khối polyp có kích thước  lớn hơn 1 cm có thể là khối polyp ác tính (ung thư).

Theo các tài liệu nghiên cứu, đa số các polyp túi mật là vô hại, chúng chỉ là các khối cholesterol được tích tụ chứ không phải là các tế bào ung thư. Tuy nhiên, khi nói đến polyp túi mật, vấn đề đáng quan tâm là kích thước của túi mật. Tùy vào từng trường hợp mà kích thước polyp có thể lớn hay nhỏ và số lượng nhiều hay ít.

Polyp túi mật có nguy hiểm không?

Một số trường hợp khối polyp có thể ác tính, gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh

Polyp túi mật phần lớn là lành tính, không gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Đối với những khối polyp nhỏ,  người bệnh có thể chung sống hòa bình với nó mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân cần theo dói sức khỏe định kỳ để đánh giá sự phát triển của polyp cũng như kịp thời được xử trí nếu có diễn biến bất thường.

Hầu hết các polyp nhỏ không phải là tổn thương ung thư và có thể không thay đổi trong nhiều năm. Nhưng nếu polyp nhỏ đi kèm các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm đường mật xơ dính nguyên phát, thì chúng lại có khả năng là ác tính.

Tuy đa số polyp túi mật là lành tính, nhưng vẫn có một số trường hợp là ung thư, đây là mối nguy tiềm ẩn cho tính mạng bệnh nhân, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, việc phát hiện và xử lý polyp ác tính có ý nghĩa cứu sống bệnh nhân.

Với những khối polyp nhỏ cần được theo dõi định kỳ còn những khối polyp có kích thước lớn phải được phẫu thuật sớm

Hiện nay,  cách điều trị các khối polyp túi mật tốt nhất chính là thực hiện phẫu thuật nội soi cắt polyp túi mật. Những trường hợp nặng có thể được chỉ định cắt bỏ túi mật đề phòng những biến chứng của bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Trên đây là một số thông tin về bệnh polyp túi mật do chuyên trang bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài 1900 5588 96.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.