Phương pháp xét nghiệm ung thư gan

  30/08/2015  21:38

Cùng với ung thư tuyến tụy, ung thư gan được xem là kẻ giết người thầm lặng bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi bệnh đã tiến triển nặng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các phương pháp xét nghiệm ung thư gan.

Xét nghiệm AFP

Đo nồng độ protein AFP trong máu cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng khi sàng lọc ung thư gan, tuy nhiên đây không phải xét nghiệm cuối cùng giúp khẳng định bệnh.

Xét nghiệm này đo lượng alpha-fetoprotein (AFP) trong máu. Mức độ bình thường của người lớn dưới 40 microgram (mg) mỗi lít. Sự gia tăng mức độ AFP cho thấy một hoạt động không bình thường xảy ra trong cơ thể.

Những người cần thử nghiệm AFP

AFP được sử dụng như một thử nghiệm tầm soát ung thư gan vì hai phần ba số trường hợp ung thư gan sản xuất AFP ở mức độ cao.

Những người có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư gan được khuyến khích xét nghiệm AFP 6 tháng 1 lần. Những người có nguy cơ cao là người có mắc bệnh xơ gan, bệnh nhân viêm gan B mạn tính hoặc nhiễm viêm gan C.

AFP giúp sàng lọc bệnh ung thư gan

Đây là xét nghiệm dấu ấn ung thư gan nguyên phát. Xét nghiệm AFP là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư gan, nếu nồng độ AFP > 300 Ul/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân bị ung thư gan.

Phương pháp xét nghiệm ung thư gan

Người bị ung thư gan sản sinh nhiều AFP

Giá trị của xét nghiệm AFP là định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị. AFP tăng không đồng nghĩa là bệnh nhân bị ung thư gan vì ngoài ung thư gan AFP còn tăng lên khi bệnh nhân bị viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan, có thai… Ngược lại, AFP bình thường cũng không loại trừ khả năng bị ung thư gan vì có tới 20-30% bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát nhưng nồng độ AFP  vẫn không cao, đó là chưa kể các trường hợp ung thư gan thứ phát.

Siêu âm

Phương pháp xét nghiệm ung thư gan

Bác sĩ siêu âm chẩn đoán bệnh lý về gan cho khách hàng

Siêu ấm là một trong những phương pháp phổ biến trong tầm soát ung thư gan. Siêu ấm được áp dụng để đánh giá tình trạng gan và đường mật, có thể giúp bác sĩ quan sát được kích thước và hình thái của khối u. Siêu âm gan có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Chụp CT

Phương pháp xét nghiệm ung thư gan

Chụp CT giúp chẩn đoán chính xác những bệnh lý về gan

Chụp CT giúp thể hiện rõ ràng độ lớn nhỏ và hình thái, số lượng và cùng biên. Đồng thời chụp CT cũng cho biết được kết cấu bên trong gan nhờ phân tích những hình ảnh, từ đó xác định được chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối ung thư.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán ung thư gan ở tình trạng nhẹ, chẩn đoán các khối u lành tính chuyển ác tính, bổ sung cho phương pháp chụp CT.

Nhằm phục vụ cho mục đích tầm soát ung thư gan, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống máy siêu câm chất lượng cao, xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh ung thư chính xác và nhanh chóng. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa gan mật là những chuyên gia hàng đầu kết hợp với bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore sẽ mang tới cơ hội chữa bệnh tốt hơn cho người bệnh ung thư.

Để được tư vấn về thêm về bệnh ung thư gan, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng gọi điện tới số điện thoại 0904970909 để nhận được lời giải đáp từ các chuyên gia.

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.