Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiệu quả

Xơ gan gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ người tử vong vì căn bệnh này ở các nước dao động từ 0.01% – 0.02% dân, bởi vậy thực hiện các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiệu quả là bước cần thiết để phát hiện và ngăn chặn xơ gan phát triển.

Đối với người khỏe mạnh, làm xét nghiệm chẩn đoán xơ gan cũng là điều cần thiết nên làm định kỳ từ 3-6 tháng 1 lần. Tuy nhiên đối với những người có biểu hiện như đau hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, người mệt mỏi và chán ăn kéo dài thì nên tới bệnh viện có phòng khám chuyên khoa gan mật uy tín để thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiệu quả như:

Xét nghiệm máu: người bệnh thường có thiếu máu, nếu xuất huyết tiêu hóa thiếu máu nhược sắc – huyết sắc tố giảm, số lượng tiểu cầu thường giảm.

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiệu quả

Xét nghiệm máu chẩn đoán chức năng gan.

Siêu âm gan: Người xơ gan khi thực hiện biện pháp này thường phát hiện lá gan to và sáng hoặc gan teo nhỏ. Cục u xơ trên bề mặt gan khiến bờ gan không đồng đều. Có thể phát hiện dịch cổ trướng, cổ trướng ít thì nhìn thấy được ở hốc gan thận, cổ trướng nhiều thì xuất hiện nhiều dịch bao quanh. Ngoài ra, người bệnh cũng bị phát hiện lách phát triển to, cấu trúc siêu âm không đồng đều, tĩnh mạch cửa giãn rộng với đường kính lơn hơn 1,3cm.

Soi ổ bụng: Mặt gan người mắc bệnh xơ gan mất tính chất nhẵn bóng, từ lần sần đến mấp mô do khối u to nhỏ khác nhau. Màu sắc thay đổi từ đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Bờ gan mấp mô, mật độ tăng làm gan cong lên có thể nhìn thấy một phần mặt dưới gan.

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiệu quả

Soi ổ bụng để thăm dò hình ảnh bề mặt gan góp phần chẩn đoán xơ gan hiệu quả.

Sinh thiết gan: Đây là cách chính xác nhất để chẩn đoán xơ gan. Bác sĩ sẽ lấy từ gan một mẫu tế bào khoảng 3cm sau đó làm các xét nghiệm trên tế bào đó để xác định các tổn thương trong gan và đưa ra kết luận về tình trạng xơ gan của bệnh nhân.

Chụp cắt lớp (CT Scan): Chỉ nên tiến hành sau khi có kết quả siêu âm của gan. Đây là phương pháp chẩn đoán xơ gan có độ chính xác và đồng thời chi phí cũng rất cao. Tuy nhiên, phương pháp này không tốt cho người bệnh bởi họ có thể bị nhiễm xạ tia X từ phương pháp này.

Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xơ gan hiệu quả

Chụp cắt lớp bằng máy MSCT 64 cho hình ảnh chuẩn xác giúp chẩn đoán xơ gan hiệu quả.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào trong khám và điều trị bệnh lý gan mật, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96