Phương pháp tầm soát ung thư gan AFP

Ung thư gan là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Để phòng tránh ung thư gan hiệu quả, ngoài việc ăn uống và sinh hoạt hợp lý, mỗi người cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ cùng với tầm soát ung thư, nhất là đối với những người có nguy cơ cao. Phương pháp tầm soát ung thư gan AFP hiện đang là một trong những cách thường dùng trong phát hiện và đánh giá tình trạng ung thư gan.

tầm soát ung thư gan afp

Xét nghiệm AFP là một trong các phương pháp tầm soát ung thư gan.

AFP là gì?

AFP là một loại protein được sản xuất chủ yếu ở gan của thai nhi và các phần khác của phôi thai. Thông thường, nồng độ AFP thường cao hơn ở trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai và sẽ giảm nhanh chóng sau khi sinh. Khi gan bị tổn thương do ung thư, nồng độ AFT sẽ tăng lên đáng kể. Bởi vậy, xét nghiệm nồng độ AFP trong gan có thể giúp xác định sự xuất hiện của khối u gan, nhất là ung thư biểu mô tế bào gan. Ngoài ra, nồng độ AFP cao cũng xuất hiện ở người bệnh ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.

Tầm soát ung thư gan AFP được sử dụng như thế nào?

Tầm soát ung thư gan AFT thường được chỉ định để theo dõi những người mắc các bệnh gan mạn tính như xơ gan hay viêm gan B bởi những bệnh này có nguy cơ cao phát triển thành ung thư gan. Thông thường, người bệnh được chỉ định tầm soát ung thư gan AFP kết hợp với chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính… để phát hiện ung thư gan sớm nhất.

tầm soát ung thư gan afp

Xét nghiệm AFP thường được thực hiện cùng siêu âm để có đánh giá về bệnh cụ thể hơn.

Trong trường hợp người bệnh đã được chẩn đoán ung thư gan, xét nghiệm AFP có thể được chỉ định thực hiện định kỳ để theo dõi hiệu quả của điều trị hoặc kiểm tra dấu hiệu ung thư tái phát sau điều trị.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư gan AFP

Trong tầm soát ung thư: nếu người bệnh có nồng độ AFP cao thì nhiều khả năng có khối u hình thành và phát triển trong gan. Tuy nhiên, ngoài ung thư gan, nống độ AFP cao cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh khác như ung thư buồng trứng, tinh hoàn, dạ dày, đại tràng… Bởi vậy, khi xét nghiệm cho kết quả nồng độ AFP trong gan cao, người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các chẩn đoán hình ảnh khác để đánh giá sự phát triển của khối u qua đó có phương án điều trị thích hợp.

tầm soát ung thư gan afp

Nồng độ AFP càng cao thì nguy cơ ung thư gan càng lớn.

Trong theo dõi điều trị ung thư: trong quá trình điều trị ung thư, nếu nồng độ AFP giảm về mức bình thường hoặc gần bình thường thì có nghĩa là người bệnh đáp ứng với liệu pháp điều trị. Ngược lại, nếu nồng độ AFP giảm không đáng kể sau khi điều trị ung thư thì có thể có một số tế bào ung thư vẫn chưa được loại bỏ. Trong trường hợp nồng độ AFP tăng lên, có khả năng cao là ung thư tái phát hoặc di căn.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về các bệnh gan mật cũng như đặt lịch khám và điều trị bệnh, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhganmat.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96