Phương pháp điều trị sỏi túi mật bằng phẫu thuật

Sỏi túi mật là sỏi phát triển trong túi mật. Đây là loại sỏi mật thường gặp ở Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin giới thiệu về bệnh sỏi túi mật cũng như phương pháp điều trị sỏi túi mật bằng phẫu thuât.

điều trị sỏi túi mật

Bệnh sỏi túi mật khá phổ biến tại Việt Nam.

Sỏi túi mật là gì?

Túi mật là một túi nhỏ nằm ở dưới thùy gan phải, có màu xanh, chức năng chủ yếu là lưu trữ dịch mật do gan sản xuất và vận chuyển dịch mật đến phần đầu ruột non. Khi có thức ăn ở trong đường tiêu hóa, túi mật sẽ tống xuất dịch mật từng đợt qua ống mật chủ xuống ruột non và làm nhiệm vụ tiêu hóa chất béo.

Sỏi túi mật có thể gây tắc nghẽn sự lưu thông của dịch mật từ túi mật ra bên ngoài, khi túi mật co bóp làm gia tăng áp lực ở bên trong túi mật và gây phù nề, viêm túi mật và thậm chí là hoại tử túi mật.

Điều trị sỏi túi mật bằng phẫu thuật

Người bệnh sỏi túi mật thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Phương pháp này thường áp dụng khi cắt bỏ sỏi có kích thước lớn, chiếm hơn 2/3 thể tích túi mật hoặc bệnh sỏi mật đã gây các biến chứng như tắc mật, viêm túi mật hay ung thư túi mật… Có hai kỹ thuật trong phẫu thuật cắt bỏ túi mật là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở ổ bụng.

điều trị sỏi túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi và mở ổ bụng.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi: phổ biến nhất là thủ thuật nội soi vùng thắt lưng – bụng. Trong đó, bác sĩ rạch một đường nhỏ ở vùng ổ bụng, sau đó đưa các thiết bị phẫu thuật và một máy camera thu nhỏ vào trong khoang bụng để bác sĩ có thể nhìn được các cơ quan và các mô trên màn hình theo dõi. Tiếp theo, bác sĩ dùng dụng cụ để tách túi mật ra khỏi gan, ống mật chủ và các cấu trúc khác và đưa túi mật ra ngoài thông qua những vết đã được rạch trước đó. Với thủ thuật này, bệnh nhân ít đau đớn và ít gặp biến chứng sau phẫu thuật hơn so với phẫu thuật mở ổ bụng.

Phẫu thuật mở ổ bụng: thường áp dụng trong trường hợp túi mật bị viêm nhiễm hoặc kích thước sỏi mật lớn. Trong thủ thuật này, bác sĩ rạch một vết rạch lớn dưới lồng xương sườn ở phía bên phải bụng, gan được dịch chuyển để lộ ra túi mật, sau đó các bác sĩ tách túi mật khỏi gan cùng các động mạch và lấy túi mật ra ngoài. Sau khi túi mật được cắt bỏ, ống mật chủ sẽ dẫn mật thẳng từ gan xuống phần đầu ruột non.

Hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật

điều trị sỏi túi mật

Người bệnh cần chú ý trong ăn uống và sinh hoạt sau khi phẫu thuật sỏi túi mật.

Với bệnh nhân cắt bỏ túi mật bằng phương pháp nội soi, đa số có thể về nhà trong ngày phẫu thuật hoặc ngay ngày hôm sau, và tiếp tục chế độ ăn uống cùng các hoạt động thường ngày bình thường.

Với những bệnh nhân thực hiện phương pháp mở ổ bụng, có thể đặt một ống dẫn lưu (một ống nhỏ và trơn) trong vài ngày đầu sau phẫu thuật để các chất lỏng được thoát ra ngoài trong trường hợp bị viêm hoặc nhiễm trùng. Ngoải ra, người bệnh sẽ phải nằm viện từ 5 – 7 ngày để có thời gian hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường sau 4 – 6 tuần.

Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết cũng như đặt lịch khám và điều trị bệnh sỏi túi mật, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhganmat.vn

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96