Phụ nữ viêm gan B khi mang thai cần lưu ý gì?

 Phụ nữ viêm gan B khi mang thai cần lưu ý gì và có biện pháp nào để phòng ngừa lây nhiễm sang cho bé là những vấn đề nhiều bà mẹ băn khoăn cần được giải đáp. Bài viết dưới sẽ đưa ra một số thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

Phụ nữ mắc viêm gan B vẫn có thể có con bình thường

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, chủ yếu virus lây nhiễm sang thai nhi trong quá trình chu sinh, vì vậy khi phụ nữ mắc viêm gan B được bác sĩ kiểm tra có tải lượng virus ít hoặc virus không hoạt động thì vẫn có thể mang thai bình thường. Trong thời gian mang thai cần chủ động thăm khám thai và thăm khám chuyên khoa gan mật để được bác sĩ kiểm tra tư vấn hiệu quả.

Phụ nữ viêm gan b khi mang thai cần lưu ý để phòng ngừa lây nhiễm sang bé

Phụ nữ viêm gan b khi mang thai cần lưu ý để phòng ngừa lây nhiễm sang bé

Còn đối với những người bệnh đang điều trị viêm gan B bằng sử dụng thuốc kháng virus nếu muốn có con thì cần ngưng sử dụng thuốc từ 6 tháng trở lên. Vì thuốc interferon có thể gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi nên không được sử dụng cho phụ nữ khi mang thai để chữa bệnh

Để an toàn nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi với những phụ nữ phát hiện có dương tính với virus viêm gan B thì nên chủ động điều trị về ngưỡng an toàn trước khi mang thai.

Hiện nay, để đảm bảo việc ngăn chặn tình trạng lây lan bệnh viêm gan B qua đường truyền từ mẹ sang con, cả thai phụ và trẻ sơ sinh đều được tiêm vaccine phòng bệnh. Phương pháp phòng bệnh cần được tuân thủ thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ mang lại kết quả khả quan.

Những lưu ý cần thiết cho người bệnh viêm gan B khi mang thai

Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con có thể được ngăn chặn hiệu quả. Theo kết quả thực tế, muốn ngăn ngừa viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con cần thực hiện như sau:

Tiêm kháng thể kháng viêm gan b cho trẻ ngay sau sinh 24h

Tiêm kháng thể kháng viêm gan b cho trẻ ngay sau sinh 24h

– Trong quá trình mang thai, bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh, thực hiện các xét nghiệm liên quan đến bệnh viêm gan B để từ đó các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Việc sử dụng thuốc hay bất kỳ tác động nào cũng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thai phụ không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi có thể gây hại cho sức khỏe.

– Trẻ sơ sinh sau khi sinh ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ cần phải tiêm được mũi globulin đầu tiên; tiếp đến trong thời gian từ 15 – 30 ngày tiêm mũi globulin số 2.

– Sau khi sinh, mẹ và thai nhi không được tiếp xúc trực tiếp với máu và nước dãi, ví dụ như tiếp xúc với các vết thương hay máu đã nhiễm virus của người mẹ. Ngoài ra đều có thể tiếp xúc bình thường.

– Khi cho trẻ bú, nếu trường hợp đầu vú của mẹ bị xây xát tuyệt đối cấm không được cho trẻ bú. Còn lại mẹ vẫn có thể cho trẻ bú ngoài để đảm bảo an toàn.

Trên đây là một vài thông tin giải đáp khi phụ nữ viêm gan B khi mang thai cần lưu ý gì, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể hơn có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 hotline 0904970909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96