Phụ nữ mang thai bị xơ gan nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi bị xơ gan và đang được chữa trị. Giờ tôi muốn có con thứ hai nhưng nửa năm nay vẫn không thấy có thai, tôi đang lo lắng không biết có phải do tôi bị xơ gan không và phụ nữ mang thai bị xơ gan nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Kim Oanh, 32 tuổi, HN

Xin chào chị Kim Oanh! Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Những băn khoăn của bạn về vấn đề “có phải do bị viêm gan ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không và phụ nữ mang thai bị xơ gan có nguy hiểm không?”, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bệnh xơ gan có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Phụ nữ mang thai bị xơ gan nguy hiểm không?

Xơ gan có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bệnh xơ gan thường ảnh hưởng đến kinh nguyệt và khả năng thụ thai. Vì vậy người phụ nữ xơ gan , đặc biệt là xơ gan mất bù , khó có thể thụ thai . Người phụ nữ xơ gan mất bù khi có thai có nguy cơ cao xảy ra biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Khoảng 15-20% sẽ sẩy thai. Có nhiều nguy cơ sinh non hoặc thai chết lưu. Hơn nữa người phụ nữ xơ gan mất bù dễ phát triển suy gan trong quá trình mang thai mặc dù chưa rõ tỉ lệ xảy ra là bao nhiêu.

Phụ nữ mang thai bị xơ gan nguy hiểm không?

Phụ nữ mang thai bị xơ gan nguy hiểm không?

Phụ nữ bị xơ gan muốn mang thai cần xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Phụ nữ mang thai bị xơ gan nguy hiểm không còn tùy vào tình trạng tiến triển bệnh của từng bệnh nhân. Chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản là nguy cơ lớn nhất cho phụ nữ mang thai bị xơ gan mất bù. Chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản thường xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, tỉ lệ 20 – 45% ở phụ nữ có tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Khoảng 10% xảy ra sau khi sinh. Tử vong xảy ra do giãn tĩnh mạch thực quản ở những phụ nữ này là 10-18%. Vì vậy khi mang thai, phụ nữ bị xơ gan cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên và tư vấn điều trị hiệu quả.

Mặc dù nguy cơ biến chứng cao, nhưng vẫn có một số phụ nữ xơ gan mất bù vẫn có thai thành công và sinh con không có biến chứng. Điều quan trọng ở những phụ nữ này là phải có chuyên khoa về gan giỏi theo dõi sát thai kỳ và bác sỹ sản khoa giỏi về thai kỳ biến chứng Thai nhi phải được theo dõi sát. Nếu có dấu hiệu thai bị chấn động , hay bilirubin tăng cao nên xem xét cho sinh sớm.

Với trường hợp của chị Kim Oanh khi muốn mang thai chị nên chia sẻ và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ trực tiếp điều trị cho chị.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan ở phụ nữ mang thai hoặc đặt lịch thăm khám sớm cùng các chuyên gia xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96