Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con không?

Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con không và cần lưu ý những gì để phòng ngừa lây nhiễm sang con là những vấn đề nhiều người băn khoăn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Mẹ bị viêm gan B con có nguy cơ bị lây nhiễm

Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con nên khi người mẹ bị nhiễm virus thì nguy cơ con trong bụng bị nhiễm là rất cao. Mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng thời gian mang thai của người mẹ. Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%, đặc biệt nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối từ 60 – 70%.
Phụ nữ bị viêm gan b vẫn có thể sinh con

Phụ nữ bị viêm gan b vẫn có thể sinh con

Để đánh giá sự tiến triển của virus viêm gan B trong cơ thể người bị lây nhiễm, phương pháp thông thường là xác định HBsAg và HBeAg. Khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 – 100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con thấp hơn nhiều (khoảng 20%).

Phụ nữ bị viêm gan B có nên sinh con không?

Từ mẹ sang con là một trong những hình thức lây nhiễm của viêm gan B. Theo các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ trẻ sinh ra lây viêm gan B từ mẹ ở vào khoảng 40%. Tuy nhiên, không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời. Hơn nữa, hiện nay đã có vaccine phòng ngừa viêm gan B được tiêm cho trẻ ngay trong vòng 24h đầu sau sinh. Do vậy, phụ nữ mang virus viêm gan B có thể mang thai, nhưng để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm và để bảo vệ sức khỏe của con, phụ nữ mang virus viêm gan B cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ.

Khám và điều trị trước khi mang thai

Khám và điều trị trước khi mang thai

 • Trước khi quyết định có bầu, phụ nữ mang virus viêm gan cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu. Tốt nhất nên điều trị đến mức HBsAg (-) âm tính, như vậy khả năng lây nhiễm là gần như không có.
 • Trường hợp những người mẹ mang virus viêm gan B trong cơ thể mà có HBsAg (-) âm tính hoặc không có quá trình nâng lên của virus viêm gan B vẫn có thể cho mang thai. Còn nếu dương tính thì cần tiến hành điều trị bằng các thuốc ức chế quá trình nhân lên của virus để chuyển từ trạng thái từ dương tính sang âm tính rồi mới mang thai.
 • Trong quá trình mang bầu người mẹ  cần bồi dưỡng, ăn uống đầy đủ, giảm lao động… nâng cao sức đề kháng.
 • Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không được tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định.
 • Trong trường hợp chỉ có người chồng bị viêm gan B thì nên cho người vợ tiêm văcxin phòng viêm gan B đủ liều, sau khi tiêm khoảng 6 tháng có thể cho người mẹ mang thai được.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96