Phòng tránh bệnh gan bằng cách nào?

Các bệnh lý về gan rất đa dạng như viêm gan (A,B,C,D,E); gan nhiễm mỡ, sán lá gan, áp xe gan, xơ gan, ung thư gan,… Những bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn tới chức năng của gan và sức khỏe của người bệnh. Do đó, chúng ta cần chủ động phòng tránh bệnh gan. Dưới đây là những cách giúp bạn phòng ngừa bệnh lý về gan hiệu quả.

Xây dựng lối sống lành mạnh 

Duy trì một lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa các bệnh về gan

Duy trì một lối sống lành mạnh, làm chủ bản thân chính là một biện pháp phòng tránh bệnh gan hiệu quả. Những bệnh lý về gan như viêm gan B, C, D là những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, tiêm chích hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh,… Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ để phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ, hạn chế uống rượu bia để ngừa xơ gan,…Tất cả những con đường này đều xuất phát từ một lối sống không lành mạnh gây ra. Do đó, bạn cần tích cực chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách sống lành mạnh, khoa học.

Ăn chín uống sôi

Bệnh gan nhiễm qua đường ăn uống nhiều nhất là sán lá gan, viêm gan A, viêm gan E. Những loại mầm bệnh này tấn công cơ thể chúng ta qua đường ăn uống khi thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể chưa được chế biến kỹ nên các loại vi khuẩn, sán lá chưa được tiêu diệt. Bởi vậy mà chúng tấn công vào cơ thể và ký sinh trong gan, gây tổn thương gan. Giải pháp phòng ngừa những bệnh lý này chính là hãy ăn chín uống sôi và chú ý vệ sinh sạch sẽ tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan A, B để ngừa viêm gan A, viêm gan B và D

Tiêm vắc xin phòng ngừa

Không phải bệnh gan nào cũng có vắc xin ngăn ngừa nhưng với những loại bệnh nguy hiểm như viêm gan A, viêm gan B, viêm gan D đã có vắc xin, bạn nên tiêm phòng sớm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Các phân tích đều đã chứng minh, vắc xin phòng ngừa viêm gan có hiệu quả phòng ngừa tới 99%. Chính vì thế, bạn cần chủ động tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của mình.

Thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ điều trị

Trong các biện pháp phòng ngừa bệnh gan thì thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ điều trị cũng là một biện pháp phòng ngừa bệnh gan hiệu quả. Bởi trong các bệnh lý về gan thì có khi bệnh này chính là hệ lụy từ bệnh kia. Chẳng hạn áp xe gan là hệ lụy từ bệnh viêm gan do virus, sán lá gan; xơ gan là hệ lụy của viêm gan do virus hoặc trùng amip, sán lá gan; ung thư gan là hệ lụy từ viêm gan B, C, xơ gan,… Cho nên việc thăm khám và điều trị kịp thời các tiền căn bệnh cũng là cách phòng ngừa nguy cơ dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng về gan.

Thăm khám sớm và tuân thủ chỉ định điều trị từ bác sĩ để đẩy lùi các bệnh về gan

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm được cách phòng ngừa bệnh gan để bảo vệ sức khỏe cho mình. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe, điện thoại 1900 5588 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96