Phòng sỏi túi mật tái phát

Xin chào bác sĩ, tôi bị sỏi túi mật và mới được phẫu thuật lấy sỏi được hơn 2 tháng nhưng tôi lo lắng bệnh tái phát lại. Xin bác sĩ cho biết cách phòng sỏi túi mật tái phát. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thanh Vân, 32 tuổi, Hà Nội

Xin chào chị Thanh Vân, cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Sau khi phẫu thuật lấy sỏi, có bị tái phát sỏi túi mật không?

Túi mật là một túi hình quả lê nằm ngay dưới thùy gan phải. Chức năng của túi mật là dự trữ mật. Sỏi mật là một khối cứng trong túi mật được tạo nên từ những thành phần của mật như cholesterol, sắc tố mật bilirubin. Đối với trường hợp phẫu thuật lấy sỏi, bảo tồn túi mật nhiều người nghĩ như vậy là khỏi hẳn. Nhưng trên thực tế, sỏi mật vẫn có nguy cơ tái phát.

Phòng tái phát sỏi túi mật

Phòng sỏi túi mật tái phát

Bệnh sỏi túi mật sau khi phẫu thuật vẫn có thể bị tái phát lại vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Để phòng sỏi mật tái phát, sau phẫu thuật người bệnh cần điều chỉnh lối sống thật phù hợp. Cần thực hiện một chế độ ăn kích thích ruột vận động để kích thích lưu thông mật, đó là dùng nhiều rau. Rau giúp ruột tăng co bóp đồng thời kích thích mở cơ Oddi để mật xuống ruột. Thế nên rau rất có lợi để dự phòng sỏi mật.

Mặt khác, cần điều chỉnh hàm lượng mỡ ăn, giảm thức ăn có nhiều hàm lượng cholesterol như: phủ tạng động vật (óc, tim, gan, lòng, bầu dục..), lòng đỏ trứng gà… để cơ thể không gây ra sự dư thừa tạo sỏi.

Không nên ăn quá 50g mỡ mỗi ngày, và riêng cholesterol không nên sử dụng quá 250mg mỗi tuần – tương đương không nên sử dụng quá hai quả trứng một tuần và càng không nên sử dụng liên tiếp trong một ngày.

Khi có biểu hiện đau ở vùng dưới bờ sườn bên phải thì cần phải đi khám và xử lý ngay. Bởi đó có thể là một dấu hiệu chỉ điểm tình trạng đường mật bị viêm đau. Viêm đường mật là cơ hội lớn nhất cho ứ mật và viên sỏi tái hình thành. Nếu được điều trị kịp thời, mọi biểu hiện viêm sẽ không còn, mật sẽ không bị ứ lại và như vậy không có nguy cơ tạo sỏi.

Phòng sỏi túi mật tái phát

Người bệnh sỏi túi mật sau khi phẫu thuật vẫn cần đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi tránh tình trạng tái phát bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ, người bệnh đã từng phẫu thuật lấy sỏi nên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi thường xuyên phòng sỏi túi mật tái phát ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Để được tư vấn thêm và bệnh sỏi túi mật, cách phòng sỏi túi mật tái phát, hoặc đặt lịch thăm khám sớm cùng các bác sĩ chuyên khoa, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Sỏi mật, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96