Phòng bệnh sán lá gan không khó

Sán lá gan có thể gây suy gan, hình thành các ổ áp xe trong gan, gây xơ gan và dẫn tới tử vong ở người bệnh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh vì cách phòng bệnh sán lá gan không khó.

Các biện pháp phòng bệnh sán lá gan

Ăn chín uống sôi

Ăn chín uống sôi để phòng ngừa nhiễm sán lá gan

Ăn chín uống sôi là một biện pháp rất hữu hiệu để phòng ngừa và loại bỏ nguy cơ nhiễm sán lá gan bởi các đồ ăn còn sống hoặc chưa chế biến chín kỹ có thể chứa ấu trùng sán lá gan, trứng sán hoặc kén sán. Khi ăn những đồ ăn chưa chín kỹ sẽ tạo điều kiện cho sán lá gan thâm nhập vào cơ thể và tấn công gan.

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

Cầm nắm thức ăn bằng tay và ăn là thói quen của không ít người. Chính vì thế mà bạn có thể nhiễm trứng sán ngay từ thói quen xấu này. Hãy rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để loại bỏ trứng sán và nguy cơ nhiễm bệnh từ loại ký sinh trùng này.

Không bón rau bằng phân tươi

Không nên dùng phân tươi để bón cho rau

Trứng sán được đào thải ra môi trường bên ngoài bằng đường phân. Cho nên khi bạn sử dụng phân tươi để bón rau có nghĩa bạn đang tạo điều kiện cho trứng sán và ấu trùng sán ký sinh trên loại thực phẩm này. Sau đó, bạn ăn nguồn rau này, nhất là rau sống ăn ghém thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Không nên ăn các loại rau trồng nơi nguồn nước ô nhiễm

Các loại rau khoai nước, cần ta, cải xoong,… trồng ở những nơi nguồn nước tù đọng, gần khu nước thải, chuồng trại gia súc,… sẽ dễ chứa ấu trùng sán lá nhỏ. Ăn các loại thức ăn này khi còn không hoặc tái chín sẽ khiến bạn có nguy cơ nhiễm sán lá gan rất cao.

Không nên ăn gỏi cá

Không nên ăn gỏi cá để phòng ngừa sán lá gan

Gỏi cá từ các loại cá nước ngọt làm tăng nguy cơ nhiễm kén sán. Loại ký sinh trùng này sau khi phát triển thành ấu trùng sán có đuôi sẽ bơi tới ký sinh trên các thớ thịt của các loại cá nước ngọt. Do đó, ăn gỏi cá chúng ta có nguy cơ nhiễm kén sán rất cao.

Để phòng bệnh sán lá gan, bạn cần chú ý tới những điều nêu trên, ngoài ra cần thường  xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96