Phẫu thuật cắt bỏ u gan

Ung thư gan là một trong các bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Một trong các phương pháp điều trị ung thư gan là phẫu thuật cắt bỏ u gan. Đây là thủ thuật phức tạp và khá khó khăn khi thực hiện do các khối u trong gan thường nằm ở vị trí khó phẫu thuật hoặc người bệnh có quá nhiều khối u trong gan (ung thư gan đa ổ).

phẫu thuật cắt u gan

Phẫu thuật cắt u gan là một trong các phương pháp điều trị ung thư gan

Phẫu thuật cắt bỏ u gan là thủ thuật chỉ loại bỏ các khối u trong gan và giữ lại phần gan khỏe mạnh. Thông thường, phương pháp này chỉ được thực hiện khi người bệnh có đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp ung thư gan, khối u không thể loại bỏ hết bằng phương pháp này bởi khi chẩn đoán, đa số các trường hợp khối u đã có kích thước lớn hoặc đã lan ra nhiều phần khác nhau của gan, có khi cả ngoài gan.

Phẫu thuật cắt bỏ u gan là thủ thuật đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và có độ nguy hiểm cũng như nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật khá cao. Nguyên nhân là do đa số các bệnh nhân ung thư gan thường cũng gặp những vấn đề về gan khác như xơ gan, viêm gan… Bởi vậy, việc phẫu thuật yêu cầu vừa phải loại bỏ khối u, vừa đảm bảo cho khả năng hoạt động bình thường của gan sau khi phẫu thuật.

phẫu thuật cắt u gan

Phẫu thuật loại bỏ phần gan có chứa khối u.

Do các khối u gan thường khó loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, nên thông thường bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp bổ trợ như hóa trị, xạ trị để hỗ trợ cho qua trình phẫu thuật. Hóa – xạ trị trước phẫu thuật có khả năng làm giảm kích thước khối u, thu nhỏ tổ chức ung thư để phẫu thuật thuận lợi hơn. Trong khi đó, sử dụng hóa – xạ trị sau khi phẫu thuật có thể giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại hoặc chưa thể loại bỏ trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u gan.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ u gan có thể gặp một số tác dụng phụ hoặc rủi ro nhất định. Do gan là bộ phận quan trọng có chức năng lọc máu và sản xuất ra chất làm đông máu cho cơ thể nên số lượng máu chảy qua gan là rất lớn. Quá trình phẫu thuật cắt bỏ u gan có thể mang đến một số ảnh hưởng liên quan đến việc chảy máu và đông máu cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp một số vấn đề tương tự như những ca đại phẫu khác như nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng của thuốc gây mê…

phẫu thuật cắt u gan

Sau phẫu thuật người bệnh cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Sau phẫu thuật, người bệnh cần có chế độ chăm sóc đặc biệt trong ăn uống và sinh hoạt. Sau khoảng 2 – 4 tuần, người bệnh sẽ dần hồi phục trở lại. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần đến bệnh viện định kỳ để kiểm tra tình hình bệnh cũng như ngăn ngừa và phát hiện nguy cơ tái phát ung thư  sớm nhất.

Chuyên mục: U và ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96