Phát hiện viêm gan đừng để quá muộn

Viêm gan siêu vi là kẻ thù thầm lặng vô cùng. Hằng năm ở Việt Nam có hàng triệu người mắc bệnh viêm gan trong đó hàng vạn người tử vong về căn bệnh này. Vì vậy mọi người cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình phát hiện sớm viêm gan đừng để quá muộn.

Viêm gan siêu vi – vấn nạn mang tính toàn cầu

Trong nhiều năm qua, do tính chất diễn tiến âm thầm của bệnh nên nhiều người còn chưa biết đến viêm gan, thậm chí đang sống chung với nó mà không hề biết, đặc biệt là viêm gan B và C đây là hai “kẻ sát nhân thầm lặng” vô cùng nguy hiểm.

Viêm gan virus thường tiến triển âm thầm gây nên những biến chứng nghiêm trọng

Viêm gan virus thường tiến triển âm thầm gây nên những biến chứng nghiêm trọng

Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (30% dân số) bị nhiễm virut viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan.

Theo các điều tra tỉ lệ viêm gan B ở Việt Nam chiếm tỷ lệ khá cao chiếm khoảng 15-20 % dân số, viêm gan C chiếm từ 4- 7% dân số tùy thuộc từng tỉnh. Tuy nhiên, do nhiều người không biết tình hình bệnh nên chỉ đến khi bệnh đã biến chứng thành xơ gan, ưng thư gan mới đến bệnh viện thăm khám. Khi đó khả năng hồi phục là rất thấm và điều trị khó khăn, tốn kém..

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ có tỷ lệ viêm gan cao nên có tỷ lệ ung thư gan cao. Ước tính trung bình mỗi năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này cao nhất thế giới.

Bệnh viêm gan đừng để quá muộn

Theo thống kê của Hiệp hội Gan mật Việt Nam cho biết: hầu hết các bệnh nhân viêm gan đều đến bệnh viện ở giai đoạn muộn. Lúc này, quá trình nhiễm và ủ bệnh kéo dài âm thầm nhiều năm, gần như không có biểu hiện lâm sàng nào và người bệnh chỉ nhập viện điều trị khi đã bộc lộ các biến chứng nặng như suy gan, xơ gan, ung thư gan, thậm chí tử vong.

Viêm gan phát hiện muộn có thể gây ung thư gan

Viêm gan phát hiện muộn có thể gây ung thư gan

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn là phần lớn không có triệu chứng gì, càng nhỏ tuổi, triệu chứng càng không rõ ràng. Một số người có sốt nhẹ, đau âm ỉ hạ sườn phải, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, nước tiểu vàng sậm. 2/3 trẻ em không vàng mắt, vàng da. Đi khám, làm xét nghiệm mới phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, mạn tính: gan to, các chức năng gan biến loạn, mọi chỉ số men gan tăng cao. Việc điều trị lúc này thường khó, hiệu quả chậm.

Thăm khám sức khỏe định kỳ mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân viêm gan

Hầu hết người dân Việt Nam còn chưa có ý  thức chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm. Với tính chất nguy hiểm của viêm gan siêu vi để phát hiện sớm và chính xác viêm gan B, C cấp tính, mọi người cần chủ động phải chủ động tiêm chủng vacine ngừa viêm gan B và  kiểm tra định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần và làm các xét nghiệm cần thiết ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ để đánh giá chức năng gan và mức độ hoạt động của virus.

Khám gan định kỳ để tầm soát phát hiện bệnh viêm gan

Khám gan định kỳ để tầm soát phát hiện bệnh viêm gan

Ngoài ra, mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh phòng ngừa bệnh viêm gan virus.

Cần hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Mọi thông tin khi muốn liên hệ đặt lịch khám bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96