Phân biệt viêm gan B và viêm gan C

Trong các bệnh viêm gan do virus, viêm gan B và viêm C là hai loại thường gặp nhất, do virus viêm gan B và C gây nên. Hai bệnh có nhiều đặc điểm giống và khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

viêm gan b và viêm gan c

Viêm gan B và viêm gan C là hai loại viêm gan virus thường gặp.

Điểm tương tự của viêm gan B và viêm gan C

 • Đều tấn công trực tiếp đến gan, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan, khiến chức năng gan suy yếu, và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…
 • Virus viêm gan B và C đều có thể lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường máu khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm bệnh hoặc lây truyền từ mẹ sang con.
 • Hai loại viêm gan này đều có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, lành mạnh.
 • Viêm gan B và viêm gan C đều rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu do các triệu chứng thường không biểu hiện rõ ràng, do đó người bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, quá trình điều trị cũng phức tạp hơn.
 • Phương pháp chẩn đoán viêm gan B và viêm gan C hiệu quả là xét nghiệm máu để xác định sự tồn tại của virus. Đây là xét nghiệm khá đơn giảm và độ chính xác cao.
viêm gan b và viêm gan c

Virus viêm gan B.

Sự khác nhau của viêm gan B và viêm gan C

Tuy có nhiều điểm tương đồng, nhưng viêm gan B và viêm gan C vẫn có những điểm khác biệt trên phương thức lây truyền, phương pháp điều trị…

Về lây truyền: viêm gan C chỉ lây truyền qua việc tiếp xúc với máu của người bệnh, trong khi đó viêm gan B có thể lây truyền qua nhiều đường hơn như đường máu, qua các chất dịch trong cơ thể đặc biệt là trong quan hệ tình dục…

Về độ phổ biến: nhìn chung, bệnh viêm gan B xảy ra nhiều hơn so với viêm gan C. Theo thống kê, có khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới bị nhiễm viêm gan B, và 350 triệu người trong số đó nhiễm virut viêm gan B mạn tính.

viêm gan b và viêm gan c

Virus viêm gan C.

Về mức độ nguy hiểm: cả hai loại viêm gan đều có nguy cơ phát triển thành ung thư gan nếu không được điều trị tích cực. Tuy nhiên, viêm gan B có mức độ nguy hiểm cao hơn cả, dễ đến xơ gan, gây các tổn thương nghiêm trọng cho gan, làm suy yếu chức năng gan và rút ngắn quá trình phát triển thành ung thư gan.

Về phòng ngừa và điều trị: hiện nay chưa có vắc xin chủng ngừa viêm gan C, nhưng đã có phương pháp điều trị viêm gan C với hiệu quả lên tới 80% tùy thuộc vào chủng virus mà người bệnh nhiễm. Trong khi đó, viêm gan B có vắc xin chủng ngừa được tiêm từ nhỏ để phòng bệnh. Tuy nhiên nếu mắc bệnh thì tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp. Bệnh viêm gan B mạn tính chỉ có thể kiểm soát chống virus lây lan và ức chế sự phát triển của chúng.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, bạn vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555

Hotline: 0904 97 0909

Website: benhganmat.vn

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96