Phác đồ điều trị viêm gan C

Bệnh viêm gan C khá nguy hiểm và phổ biến trong cộng đồng. Chính vì vậy, phác đồ điều trị viêm gan C thế nào là điều khiến nhiều người quan tâm. Mục đích chính của phác đồ điều trị viêm gan C là làm cho bệnh nhân không bị nhiễm virus HCV – nguyên nhân gây bệnh nữa. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về phác đồ này.

Viêm gan C do nhiều nguyên nhân gây ra

Viêm gan C do nhiều nguyên nhân gây ra

Mục đích của phác đồ điều trị viêm gan C:

Bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính nếu không được điều trị kịp thời, hiệu quả sẽ có nguy cơ chuyển thành xơ gan (5 – 25%), ung thư gan và bệnh gan mất bù (1 – 3% mỗi năm). Phác đồ điều trị viêm gan C giúp diệt trừ virus gây viêm gan C – virus HCV và ngăn chặn virus này quay lại cơ thể người bệnh. Nếu sau quá trình điều trị, khi xét nghiệm không tìm thấy virus HCV ở huyết thanh của bệnh nhân nữa thì bệnh viên gan C được coi là đã được chữa khỏi.

Khám và điều trị viêm gan C tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị viêm gan C tại bệnh viện Thu Cúc

Phác đồ điều trị viêm gan C gồm những gì?

Trước khi cho bệnh nhân dùng thuốc cần tư vấn 3 vấn đề chính: hiệu quả, an toàn và giá thành của thuốc cho bệnh nhân và gia đình.

Phác đồ điều trị bao gồm: thuốc Interferon chuẩn (IFN) 3M UI x 3 lần/tuần + RBV 1 – 1.2 g/ngày uống.

Hoặc phác đồ chuẩn (theo EASL 2011 HCV guideline): Peg- Interferon (Peg- IFN) + Ribavirin (RBV), liều và thời gian điều trị thay đổi tùy theo Genotype và đáp ứng của bệnh nhân, trung bình là 48 tuần, có thể rút ngắn còn 24 tuần hoặc phải kéo dài đến 72 tuần

Điều đầu tiên trong phác đồ điều trị chuẩn cho những bệnh nhân mắc viêm gan C mãn tính là kết hợp sử dụng thuốc Pegylated Interferon (IFN)-alpha và thuốc Ribavirin. Tuy nhiên, phác đồ điều trị này không có hiệu quả với tất cả mọi trường hợp bệnh nhân và thường gây ra nhiều tác dụng phụ. Điều trị viêm gan C đặc biệt lại càng khó hơn ở những bệnh nhân kháng thuốc, bệnh tái phát, hay đã bị xơ gan hoặc xơ gan tái phát trên bệnh nhân ghép gan.

Để khắc phục nhược điểm trên, phác đồ điều trị mới nhất hiện nay là sử dụng hai loại thuốc mới là thuốc Boceprevir and Telaprevir. Hai loại thuốc này đã được chính thức chấp thuận đưa vào sử dụng trong điều trị viêm gan C ở Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á Thái Bình Dương. Hai loại thuốc mới này được sử dụng qua đường uống, kết hợp với phác đồ cơ bản, sẽ cho tỉ lệ thành công tăng lên một cách đáng kể, ngay cả đối với các bệnh nhân tái phát hoặc khó điều trị. Từ tháng 9-2013, thuốc Boceprevir đã chính thức có mặt tại Việt Nam với mức giá hợp lý. Một số bệnh nhân viêm gan C đã được điều trị thành công nhờ phác đồ này.

Phác đồ điều trị viêm gan C giúp diệt trừ virus HCV gây viêm gan C và ngăn virus quay lại

Phác đồ điều trị viêm gan C giúp diệt trừ virus HCV gây viêm gan C và ngăn virus quay lại

Phòng ngừa bệnh viêm gan C

Các biện pháp phòng ngừa bệnh chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi C theo đường máu hoặc tiếp xúc với da:
– Hạn chế uống rượu bia, các đồ uống chứa cồn và chất kích thích.
– Không dùng chung kim và ống tiêm, không dùng chung các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm cắt móng tay…
– Người bị viêm gan C tuyệt đối không được hiến máu.
– Viêm gan C không lây lan qua đường ăn uống và các tiếp xúc thông thường nên không cần thiết phải ăn uống riêng hoặc cách ly người bệnh.
– Tránh sinh hoạt tình dục không an toàn với nhiều người hoặc với một người chưa biết rõ về tình trạng sức khỏe.

– Khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe, phát hiện và điều trị sớm các bệnh về gan, trong đó có viêm gan C

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96