Nồng độ amoniac trong bệnh gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các quá trình trao đổi chất. Một trong những quá trình này là loại bỏ amoniac trong máu ra khỏi cơ thể. Amoniac là phụ phẩm của quá trình chuyển hóa protein bình thường và được sản xuất bởi vi khuẩn trong ruột. Khi gan bị hư hỏng, quá trình giải độc có thể bị xáo trộn và làm cho nồng độ amoniac trong máu tăng cao. Nồng độ amoniac trong máu cao tác động tới nhiều cơ quan, đáng chú ý nhất là não bộ.

Khi gan bị hư hỏng, quá trình giải độc có thể bị xáo trộn và làm cho nồng độ amoniac trong máu tăng cao.

Khi gan bị hư hỏng, quá trình giải độc có thể bị xáo trộn và làm cho nồng độ amoniac trong máu tăng cao.

Quá trình chuyển hóa protein

Gan giúp phân hủy và tái chế protein. Khi chúng ăn các thực phẩm có chứa protein, cơ thể sẽ phá vỡ thành các axit amin. Amoniac được sản xuất từ các axit amin còn sót lại và cần phải được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Gan tiết ra một số hóa chất (enzyme) chuyển đổi amoniac thành ure. Urê sau đó được đưa đến thận, được bài tiết ra ngoài qua nước tiểu.

Vai trò của các cơ

Mô cơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các hợp chất amoniac để giảm bớt nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh gan thường dẫn đến teo cơ. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chưa được lý giải rõ ràng, nhưng đó có thể là sự kết hợp của suy dinh dưỡng, ít vận động và rối loạn trong quá trình chuyển hóa protein của gan. Bệnh gan và teo cơ làm suy giảm nghiêm trọng khả năng bài tiết, loại bỏ amoniac của cơ thể.

Bệnh gan

Bất kỳ rối loạn nào gây thiệt hại cho tế bào ở gan  đều có thể làm giảm khả năng loại bỏ amoniac của gan và dẫn đến kết quả là nồng độ amoniac trong máu tăng cao.

Bất kỳ rối loạn nào gây thiệt hại cho tế bào ở gan đều có thể làm giảm khả năng loại bỏ amoniac của gan và dẫn đến kết quả là nồng độ amoniac trong máu tăng cao.

Bất kỳ rối loạn nào gây thiệt hại cho tế bào ở gan, bao gồm cả xơ gan do rượu, viêm gan do virus và gan nhiễm mỡ, đều có thể làm giảm khả năng loại bỏ amoniac của gan và dẫn đến kết quả là nồng độ amoniac trong máu tăng cao. Ngoài ra bệnh gan thường gây chảy máu trong đường tiêu hóa. Chảy máu ở ruột là nguyên nhân gia tăng sản xuất amoniac vì các vi khuẩn trong đường ruột tiêu hóa protein trong máu.

Ảnh hưởng của nồng độ amoniac trong máu cao

Những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của nồng độ amoniac cao xảy ra trong não. Cụ thể bệnh não nan thường đi kèm với các bệnh nghiêm trọng về gan. Các triệu chứng của bệnh não gan bao gồm thay đổi tính cách và hành vi, lú lẫn, thiếu tập trung, mất phương hướng… Trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Phương pháp điều trị làm giảm nồng độ amoniac trong máu ít nhất cũng có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh não gan.

Điều trị tình trạng nồng độ amoniac trong máu cao

Một chế độ ăn uống hạn chế protein là bước đầu tiên trong việc điều trị tình trạng nồng độ amoniac trong máu cao.

Một chế độ ăn uống hạn chế protein là bước đầu tiên trong việc điều trị tình trạng nồng độ amoniac trong máu cao.

Một chế độ ăn uống hạn chế protein là bước đầu tiên trong việc điều trị tình trạng nồng độ amoniac trong máu cao. Người bệnh cũng được yêu cầu bổ sung thêm chất xơ và sử dụng thuốc nhuận tràng để tăng nhu động ruột và loại bỏ amoniac ra khỏi ruột. Kháng sinh có thể được sử dụng để giảm bớt số lượng vi khuẩn và hạn chế lượng amoniac sản xuất trong ruột. Nếu nồng độ tiếp tục duy trì ở mức cao gây nguy hiểm, ghép gan có thể được xem xét.

Để được tư vấn thêm về cách chữa bệnh gan mật, hay đặt lịch khám với bác sĩ của phòng khám chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96