Những trường hợp dễ nhiễm sán lá gan

Sán lá gan là loại ký sinh trùng ở gan. Căn bệnh này gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh như áp xe gan, xơ gan. Người bệnh nhiễm sán lá gan qua đường ăn uống. Dưới đây là những trường hợp dễ nhiễm sán lá gan nhất.

Ăn đồ ăn còn sống

Ăn thức ăn còn sống dễ nhiễm ấu trùng sán lá gan

Ăn đồ ăn còn sống sẽ có nguy cơ mắc sán lá gan rất cao vì khi thức ăn còn sống sẽ khiến cho ấu trùng sán lá gan không được tiêu diệt. Do đó, chúng sẽ theo đường thức ăn vào trong dạ dày và tấn công gan theo đường máu. Các loại thức ăn còn sống có thể chứa sán lá gan bao gồm: các loại rau trồng dưới nước như rau cần, cải xoong,…; các loại ốc, các loại cá nước ngọt

Ngoài ra, thịt các loại gia súc gia cầm như thịt lợn, thịt bò, gà, vịt nếu chưa được chế biến kỹ cũng có thể chứa sán lá gan nếu chúng ăn phải những loại thủy sinh có chứa ấu trùng sán lá gan.

Không rửa tay trước khi ăn

Sau khi đi vệ sinh, làm việc hoặc tiếp xúc với các đồ vật mà dùng tay cầm thức ăn để ăn trực tiếp, bạn sẽ có nguy cơ rất cao mắc sán lá gan. Do đó, nếu không muốn nhiễm căn bệnh này bạn cần vệ sinh sạch sẽ và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để loại bỏ trứng sán và nguy cơ mắc sán lá gan.

Sử dụng tay cầm nắm thức ăn khi chưa vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn có thể nhiễm trứng sán lá

Ăn thức ăn không rõ nguồn gốc 

Thức ăn nấu chín không phải lúc nào cũng đảm bảo an toàn. Nếu không được bảo quản cẩn thận vẫn có thể nhiễm trứng sán hoặc ấu trùng sán. Vì thế, hãy đảm bảo rằng thức ăn mà bạn đang ăn có nguồn gốc rõ ràng hoặc được bảo quản sạch sẽ ở nơi đảm bảo vệ sinh.

Trên đây là những trường hợp dễ mắc sán lá gan do chuyên trang Bệnh gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu và biết cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe của mình trước nguy cơ nhiễm sán lá gan. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96