Những thực phẩm tốt cho người bệnh sỏi mật

Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh không hòa tan được sỏi mật nhưng có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi và hạn chế các triệu chứng. Bên cạnh đó ăn uống lành mạnh cũng giúp người bệnh kiểm soát cân nặng, tránh béo phì – một yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh sỏi mật.

 

Sau đây là những loại thực phẩm được đánh giá là tốt cho người bị sỏi mật:

Rau và trái cây

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đồng thời cũng làm giảm nguy cơ sỏi mật có triệu chứng dẫn tới việc phải cắt bỏ túi mật.

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đồng thời cũng làm giảm nguy cơ sỏi mật có triệu chứng dẫn tới việc phải cắt bỏ túi mật.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Indian Journal of Gastroenterology (05/2007), 71 người bị sỏi mật được so sánh với những người ở cùng độ tuổi và giới tính nhưng không bị sỏi mật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau và trái cây thường ít có khả năng bị sỏi mật.

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả đồng thời cũng làm giảm nguy cơ sỏi mật có triệu chứng dẫn tới việc phải cắt bỏ túi mật.

Người bệnh có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày các loại rau quả giàu chất xơ bao gồm táo, quả mâm xôi, quả lê, bông cải xanh nấu chín và cà rốt.

Ngũ cốc nguyên hạt

Nên thay thế các sản phẩm ngũ cốc tinh chế trong chế độ ăn uống (chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng) bằng ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, bột yến mạch...

Nên thay thế các sản phẩm ngũ cốc tinh chế trong chế độ ăn uống (chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng) bằng ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, bột yến mạch…

Một trong những cách đơn giản để tăng lượng chất xơ tiêu thụ  thay thế các sản phẩm ngũ cốc tinh chế trong chế độ ăn uống (chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng) bằng ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, bột yến mạch…Vì các thành phần dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến nên ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, bao gồm cả chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa sỏi mật mà còn có thể làm giảm các triệu chứng. Chất xơ cũng làm giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng.

Các loại hạt cây và cá béo

Các loại hạt và các loại cá béo như cá hồi là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ, sữa...

Các loại hạt và các loại cá béo như cá hồi là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ, sữa…

Một nghiên cứu trên tạp chí Indian Journal of Community Medicine (năm 2011) đã phân tích chế độ ăn uống của 300 người đang điều trị sỏi mật và một số bệnh khác. Kết quả nghiên cứu thể hiện rõ mối liên hệ giữa nồng độ chất béo bão hòa cao và bệnh sỏi mật. Các loại hạt và các loại cá béo như cá hồi là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa như thịt đỏ, sữa…

Với những người có nồng độ chất béo trung tính (triglycerides) cao, các cá béo đặc biệt hữu ích vì chúng giúp làm sạch túi mật.

Hạn chế đồ ngọt

Một chế độ ăn uống chứa quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ sỏi mật và bệnh túi mật.

Một chế độ ăn uống chứa quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ sỏi mật và bệnh túi mật.

Một chế độ ăn uống chứa quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ sỏi mật và bệnh túi mật. Các nghiên cứu đã phát hiện thấy có mối liên hệ giữa lượng đường tiêu thụ và nguy cơ phát triển sỏi mật. Do đó nên hạn chế sử dụng nước ngọt, các loại bánh kẹo ngọt…

Để được tư vấn thêm về bệnh gan mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

 

 

 

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96