Những quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan b

Viêm gan b là căn bệnh của thế kỷ mới, bệnh có tính chất truyền nhiễm và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Diễn biến của bệnh cũng vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, có những quan niệm sai lầm về bệnh viêm gan b khiến nhiều người phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Dưới đây là những sai lầm thường thấy.

Người khỏe mạnh là người không bị nhiễm viêm gan B

Người khỏe mạnh không mắc viêm gan b – đây là quan điểm sai lầm

Người khỏe mạnh là người không mắc viêm gan b. Quan niệm này đã tạo cơ hội cho mầm bệnh viêm gan B phát triển mạnh mẽ. Bởi vì viêm gan B là căn bệnh phát triển rất âm thầm, chỉ 30-50% số người nhiễm có các biểu hiện như mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt. Ở giai đoạn đầu thường rất nhẹ, bệnh nhân có tâm lý chủ quan sẽ bỏ qua.

Sinh hoạt chung với người bị nhiễm viêm gan B sẽ bị lây bệnh

Viêm gan B lây truyền qua đường máu, sinh hoạt tình dục, tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh, lây từ mẹ sang con. Cho nên chỉ cần tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kéo hay các vận dụng dễ gây tổn thương với người nhiễm viêm gan B thì sẽ tránh được bệnh.

Quan niệm sinh hoạt chung với người bị nhiễm bệnh sẽ bị bệnh tạo ra khoảng cách rất lớn giữa bệnh nhân và người bình thường. Tinh thần người nhiễm viêm gan B đi xuống trầm trọng do con mắt kỳ thì của mọi người xung quanh. Họ bị xa lánh bởi chính sự thiếu hiểu biết đối với căn bệnh phổ biến này.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan b có tác dụng với mọi người là điều sai lầm

Vắc-xin viêm gan B có tác dụng với tất cả mọi người

Tiêm phòng viêm gan B chỉ có tác dụng khi người đó chữa nhiễm viêm gan siêu vi B và sau đó cơ thể người bệnh phải tạo ra được đủ nồng độ kháng thể Anti-HSs mới có tác dụng phòng bệnh. Do đó trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HbsAg và Anti-HBS. Nếu kết quả âm tính với HbsAg đồng thời âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp thì cần phải đi tiêm phòng. Nếu dương tính với HbsAg, việc tiêm phòng không còn tác dụng.

Người bị viêm gan B sẽ chết vì ung thư gan

Bệnh viêm gan b có thể chữa khỏi hoàn toàn là quan niệm sai lầm

Viêm gan b không điều trị, bệnh tiến triển sang thể mạn tính sẽ gây xơ gan, tổn thương gan nghiêm trọng và dẫn tới ung thư gan. Tuy nhiên, không phải cứ tới giai đoạn ung thư gan người bệnh mới tử vong. Một khi, bạn đã mắc viêm gan B thể mạn tính mà không có lối sống tích cực thì sức khỏe suy kiệt, bạn có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn

Đây là một quan điểm sai lầm dẫn dến những chủ quan trong việc phòng và điều trị bệnh. Viêm gan B chỉ có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời và điều trị tích cực. Bệnh nhân nhiễm viêm B mạn tính rất khó điều trị bệnh, thậm chí nguy cơ dẫn tới ung thư gan và tử vong rất cao.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96