Những nguy cơ mắc sán lá gan bạn cần biết

Sán lá gan là một trong những bệnh lý gây tổn thương gan do một loại sán nhỏ gây ra. Căn bệnh này có thể hình thành các ổ áp xe gan và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là những nguy cơ mắc sán lá gan bạn cần biết để phòng ngừa và chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Ăn rau sống

Ăn rau sống có nguy cơ nhiễm sán lá gan

Một trong những nguy cơ mắc sán lá gan hàng đầu là thói quen ăn rau sống của người Việt. Món ăn này được ưa chuộng mỗi khi chúng ta ăn lẩu, ăn ghém vào mùa hè. Tuy nhiên, khi ăn các loại rau sống không đảm bảo, bạn có thể nhiễm trứng sán lá gan. Do thức ăn còn sống nên trứng sán không bị tiêu diệt mà thâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hóa và tấn công gan.

Ăn thức ăn chưa chín kỹ

Rất nhiều món ăn mà chúng ta chỉ thích chế biến và ăn khi nó còn tái như: phở bò, phở heo,… mà không biết rằng chúng có thể chứa sán lá gan. Trong các thớ thịt của gia súc nuôi trong nhà, mua ngoài chợ có thể tồn tại kén sán nên khi ăn loại thức ăn này mà chưa được chế biến chín kỹ nguy cơ mắc bệnh sẽ xảy ra.

Gỏi cá có thể chứa ấu trùng sán lá gan

Gỏi cá

Có lẽ món ăn này không lạ lẫm gì, thậm chí lại còn hấp dẫn rất nhiều người. Tuy nhiên, cũng giống như rau sống và đồ ăn chỉ chế biến chín tái, gỏi cá có thể chứa ấu trùng sán lá gan mà bạn không thể nhận biết bằng mắt thường. Đặc biệt những loại cá nước ngọt lại càng có nguy cơ chứa ấu trùng sán cao hơn. Do đó, ăn gỏi cá thường xuyên bạn có thể trở thành đối tượng nhiễm sán lá gan.

Ăn rau trồng cạnh khu chuồng trại, nước thải

Trứng sán lá gan được đào thải ra ngoài môi trường bằng đường phân. Chúng có rất nhiều trong phân chuồng gia súc như trâu, bò, lợn,… Nếu bạn trồng rau ở gần khu vực này hoặc lấy phân chuồng bón cho rau thì khả năng lây nhiễm trứng sán lá gan là rất lớn. Hãy đảm bảo vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ và nên tránh dùng phân chuông bón cho rau để ngừa nhiễm sán lá gan.

Ăn rau trồng ở khu vực nước thải có thể nhiễm sán lá gan

Ngoài ra, trước khi ăn, bạn nên chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn để loại bỏ trứng sán. Chú ý ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của mình. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về nguy cơ mắc bệnh sán lá gan, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe, điện thoại 1900 5588 96.

Chuyên mục: Sán lá gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96