Những món ăn tốt cho người viêm túi mật

Viêm túi mật là tình trạng túi mật bị viêm do sự tấn công của vi khuẩn, virus… Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định từ bác sĩ, bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng để giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Những món ăn tốt cho người viêm túi mật dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Chè đậu đỏ – đậu phộng

Chè đậu đỏ đậu phộng giúp kiện tỳ hòa vị, đại táo giúp bổ can dưỡng huyết,  chữa viêm túi mật, sỏi mật, viêm gan mạn tính rất hiệu quả.

Món ăn này có tác dụng lợi, giúp kiện tỳ hòa vị, đại táo giúp bổ can dưỡng huyết,  chữa viêm túi mật, sỏi mật, viêm gan mạn tính rất hiệu quả.

Nguyên liệu: 60g đậu đỏ, 30g đậu phộng cả vỏ lụa, 10 quả đại táo, 50g đường đỏ. Đậu đỏ và đậu phộng cùng vo sạch cho vào nồi đất, đổ 2 lít nước, dùng lửa nhỏ nấu 1,5 giờ, thêm đại táo, đường đỏ, tiếp tục nấu nửa giờ cho đến chín nhừ, tắt bếp thì dùng. Mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần.

Cháo râu bắp

Cháo râu bắp là một trong những món ăn tốt cho người viêm túi mật vì chúng giúp ngừa viêm và ngăn chặn hình thành sỏi trong túi mật.

Nguyên liệu: 30g râu bắp tươi (15g khô), 30g gạo tẻ. Râu bắp rửa sạch cắt đoạn, trụng trong nước mới sôi, đậy nắp, 10 phút sau lọc lấy nước; lại nấu nước hai, lọc lấy nước lần nữa. Gạo tẻ vo sạch, thêm nước vừa đủ, nấu đến khi gạo nở, thêm vào nước râu bắp trộn đều, nấu trong giây lát thì hoàn tất. Ngày 1 lần dùng hết.

Người bệnh bị viêm túi mật, sỏi mật hoặc viêm gan mạn tính ăn cá chạch nấu đậu phụ sẽ hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả.

Cá chạch nấu đậu phụ

Người bệnh bị viêm túi mật, sỏi mật hoặc viêm gan mạn tính ăn cá chạch nấu đậu phụ sẽ hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả.

Cách làm: 250g cá chạch, 100g đậu phụ non, 30g râu bắp (bọc trong túi vải). Cá chạch sau khi nuôi trong thau 1 – 2 ngày, vớt ra, cá chạch sống bọc chung với râu bắp, đậu phụ, cùng cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ để nấu, đến khi nhừ thì thêm gia vị. Ngày 1 lần, dùng liền vài ngày.

Chè màng mề gà

Không chỉ người bệnh viêm túi mật ăn món ăn này tốt mà những người bị viêm gan nói chung ăn đều tốt. Chè màng mề gà giúp giảm viêm, tiêu sưng, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng.

Chè màng mề gà giúp giảm viêm, tiêu sưng, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng.

Nguyên liệu: 100g gạo, 6g màng mề gà (kê nội kim), đường trắng vừa đủ. Màng mề gà dùng lửa nhỏ nướng đến màu vàng nâu, tán bột. Gạo vo sạch, cho vào nồi, đổ 1 lít nước, nấu đến khi nhừ, nêm đường trắng, bột màng mề gà, nấu sôi lại một dạo (không lâu), thì hoàn tất. Mỗi sáng và chiều dùng ấm.

Súp gan heo

Dùng chữa viêm túi mật, sỏi mật có đau tức ngực sườn thể can âm bất túc và có triệu chứng tâm phiền, mất ngủ, lòng bàn tay chân nóng, ra mồ hôi trộm, miệng khô họng táo…

Nguyên liệu: 1 cái gan heo, 3 cọng đầu hành, 3 quả trứng gà, 10g đạm đậu xị. Đạm đậu xị sắc nước bỏ bã, gan heo lạng bỏ màng gân, cắt lát mỏng, đầu hành rửa sạch, gan heo và đầu hành cùng cho vào nước đạm đậu xị nấu với gan heo đến chín, trứng gà cho vào chén khuấy ra, thêm vào súp gan heo nấu sôi thì hoàn tất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96