Những món ăn có nguy cơ chứa sán lá gan

Sán lá gan là một loại sán nhỏ ký sinh trong các ống mật nhỏ của gan và hút chất dinh dưỡng từ mật và gan. Chúng thâm nhập vào cơ thể người bệnh thông qua đường ăn uống. Dưới đây là những món ăn có nguy cơ chứa sán lá gan rất cao mà bạn không nên bỏ qua.

Các loại rau sống không đảm bảo

Những loại rau được trồng trên cạn như rau mùi, xà lách,.. thường được tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi là mầm mống khiến cho ký sinh trùng sinh sôi, trong đó có sán lá. Khi chúng ta ăn các loại rau sống có chứa mầm bệnh này sẽ dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, nhiễm giun sán, hay kiết lị. Chính vì thế, bạn nên chú ý tới việc chọn rau sống trước khi ăn. Hãy chắc chắn chúng thực sự đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa nhiễm sán lá gan

Món ăn từ ốc

Ốc là vật chủ trung gian – nơi ấu trùng sán lá gan ký sinh sau khi phát triển từ trứng sán trong môi trường nước. Do đó, các loại ốc đều có nguy cơ chứa ấu trùng sán lá rất cao. Những món ăn về ốc luôn hấp dẫn các tín đồ ăn vặt bởi hương vị đa dạng và hấp dẫn. Nếu ốc chỉ được chế biến chín tái thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Do vậy, bạn nên chọn ốc đảm bảo và tốt nhất nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.

Các loại thịt tái

Trong thịt bò sống thường chứa một loại sán rất nguy hiểm gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí ảnh hưởng đến khớp và não. Nếu bạn yêu thích món ăn này và thường xuyên ăn thức ăn còn tái thì nguy cơ nhiễm sán rất cao. Vì thế, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc ăn chín uống sôi đối với loại thực phẩm này.

Lòng lợn

Lòng lợn là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Món ăn này cũng chứa rất nhiều sán. Khi bạn chế biến sơ qua sẽ không thể loại bỏ được hoàn toàn lượng sán có trong chúng. Bạn nên lưu ý tránh ăn ở những quán vỉa hè không đảm bảo và sơ chế thật kĩ trước khi dùng để bảo đảm vệ sinh.

Các loại gỏi hải sản

Các món gỏi được chế biến từ hải sản tươi sống luôn được ưa thích bởi chúng giữ nguyên được hương vị. Những món ăn nổi tiếng của Nhật như sashimi hay sushi cũng được biết đến bởi cách chế biến này. Tuy nhiên, các loại hải sản sống chứa rất nhiều ký sinh trùng có nguy cơ tấn công gan và túi mật. Ngoài ra, khi đưa chúng vào cơ thể dễ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, viêm ruột,…

Tiết canh động vật

Một trong những món ăn ưa thích của người Việt đó chính là tiết canh. Tuy nhiên, món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh từ máu của động vật gây tăng nguy cơ mắc giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não. Những quan niệm cho rằng đây là món ăn giàu dinh dưỡng đều hoàn toàn sai lầm. Do đó, chúng ta nên tuyệt đối tránh chúng và các món ăn chưa được nấu chín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96