Những mối nguy hiểm từ áp xe gan

  06/06/2018  11:03

Áp xe gan là sự hình thành các ổ dịch trong tổ chức gan do tình trạng viêm nhiễm gây nên. Nguyên nhân gây áp xe gan phần lớn do trùng amip, sán lá gan. Căn bệnh này làm giảm chức năng  của gan và khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những mối nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Những mối nguy hiểm từ áp xe gan

Áp xe gan là sự tích tụ của những ổ dịch trong lá gan

Áp xe gan có thể tồn tại 1 hoặc nhiều ổ dịch trong gan tùy vào từng trường hợp và mức độ viêm nhiễm mà người bệnh mắc phải. Những nguy cơ do bệnh áp xe gan mà người bệnh phải đối mặt như:

  • Vỡ vào màng tim: Khi vị trí ổ áp-xe nằm ở gan trái và vỡ tràn vào màng tim: bệnh nhân đột ngột khó thở, tím tái, vã mồ hôi, nghe tiếng tim mờ, nếu không bệnh nhân chết vì bị ép tim cấp.
  • Biến chứng áp xe gan do vỡ vào ổ bụng gây nhiễm trùng toàn ổ bụng: Đột nhiên bệnh nhân đau toàn bụng dữ dội, sốt tăng lên, bụng cứng. Trường hợp này cần phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng hoặc phải mổ cấp cứu đề phòng bệnh nhân tử vong vì choáng nhiễm khuẩn. Vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc khu trú do các mạch nối và các tạng bao vây tạo nên ổ mủ khu trú.
  • Vỡ vào ống tiêu hóa như dạ dày, đại tràng làm người bệnh nôn ra mủ, đại tiện ra máu hoặc vỡ vào cơ thành bụng gây áp-xe cơ thành bụng hoặc tạo thành lỗ dò chảy mủ.

Áp xe gan nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tràn dịch vào các tạng và ổ bụng khi ổ áp xe bị vỡ

Không chỉ những hệ lụy trên mà áp xe gan còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Áp xe gan gây ra những cơn đau đớn ở vùng hạ sườn dưới bên phải, cơn đau có thể lan tỏa sang phần liên sườn khiến người bệnh đau khi nằm, khi vận động và làm việc.

Người bệnh sẽ bị sụt cân nhanh chóng và cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống,… do ăn uống không ngon miệng và thường xuyên bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Nhiều trường hợp có thể rơi vào tình trạng trầm cảm, stress do lo lắng, mệt mỏi.

Thăm khám và điều trị kịp thời là một biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của người bệnh

Để ngăn chặn những mối nguy hiểm từ áp xe gan, bạn cần thăm và điều trị sớm cũng như tuân thủ những chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời cần xây dựng một lối sống lành mạnh khoa học, bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho gan, giúp giải độc gan sẽ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả hơn.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn