Những lưu ý vàng cho người mắc viêm gan B

Để hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B đạt kết quả tốt nhất, bên cạnh việc tuân thủ những chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng thuốc, người bệnh cần kết hợp các biện pháp hỗ trợ điều trị khác từ thói quen sinh hoạt trong cuộc sống để sớm cải thiện tình trạng bệnh. Những lưu ý vàng cho người mắc bệnh viêm gan B dưới đây rất hữu ích, các bạn nên tham khảo để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình.

Uống đủ nước

Uống đủ nước giúp gan thải độc hiệu quả

Khi gan bị tổn thương do virus, quá trình đào thải độc tố sẽ bị suy giảm. Vì vậy, người bệnh viêm gan cần được cung cấp đầy đủ lượng nước (từ 1,5L đến 2L mỗi ngày) để giảm gánh gặng cho gan, giúp gan đào thải độc tố tốt hơn. Người bệnh có thể uống nước lọc, các loại nước ép trái cây, nước uống từ trà thảo mộc,… Các loại nước này giúp làm mát và thải độc gan, góp phần vào việc hạ men gan, ức chế virus viên gan B.

Ăn nhiều chất xơ

Đối với người viêm gan B, chất xơ vô cùng cần thiết bởi khi chức năng lọc máu của gan hoạt động không tốt, cần có sự hỗ trợ từ quá trình tiêu hóa để giảm tải cho gan. Chất xơ được chia làm hai loại: chất xơ tan trong nước và chất xơ không tan trong nước. Trong đó, chất xơ tan trong nước được tìm thấy ở các loại đậu, rau, trái cây… giúp giảm cholesterol, điều hòa đường trong máu. Chất xơ không tan trong nước có trong ngũ cốc nguyên hạt, cám lúa mì… làm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, tránh việc chướng bụng, khó tiêu cho người bệnh viêm gan B.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Bổ sung vitamin và các loại khoáng chất từ trái cây tươi giúp tăng cường sức đề kháng và giải độc gan

Khi bị virus viêm gan B tấn công, cơ thể người bệnh sẽ giảm khả năng đề kháng. Sự thiếu hụt của các vitamin làm cơ thể bị suy yếu. Chính vì vậy, bạn cần quan tâm đến việc bổ sung vitamin qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm sau:

  • Trái cây tươi: cam, quýt, dừa, đu đủ, cà rốt, cà chua… là nguồn cung cấp dồi dào A và C để tăng khả năng thải độc và đề kháng cho cơ thể.
  • Sữa: chỉ cần 0,5L sữa là đủ cung cấp lượng vitamin D cho cả ngày, có thể sử dụng thêm các sản phẩm từ sữa khác như phô mai, sữa chua.
  • Rau xanh: đặc biệt là các rau có màu xanh sẫm như xúp lơ xanh, cải bó xôi, rau ngót, rau muống, măng tây…

Kiêng rượu, bia và các đồ uống kích thích

Song song với việc bổ sung thực phẩm lành mạnh vào bữa ăn, người bệnh viêm gan B cần tránh xa rượu, bia và các đồ uống kích thích . Những đồ uống này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc trong quá trình điều trị và trực tiếp gây ảnh hưởng xấu lên gan. Nếu không hạn chế các đồ uống kể trên thì tình trạng viêm gan sẽ không thể cải thiện, rất dễ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Người bị viêm gan B không nên uống rượu bia, đồ uống có cồn

Giảm gia vị trong món ăn

Những gia vị như muối, ớt, đường… khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhưng lại là nguyên nhân gây ra kích ứng dạ dày và ức chế việc giải độc của gan. Bệnh nhân viêm gan B cần tránh xa những món quá mặn, cay nóng, quá chua hay có độ đường cao để giúp gan có nhiều thời gian nghỉ ngơi và mau chóng phục hồi.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tích cực rèn luyện thể chất, thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ những chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96