Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh xơ gan

Xơ gan khiến cho chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, sức khỏe của người bệnh cũng trở nên yếu hơn và tâm lý lo âu, né tránh giao tiếp xảy ra ở người bệnh. Vì thế, khi chăm sóc người bệnh xơ gan, bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau đây.

Bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh

Người bệnh xơ gan cổ chướng cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các thực phẩm tốt cho gan

Một chế độ dinh dưỡng tốt là điều quan trọng khi chăm sóc người bệnh xơ gan. Bạn cần chú ý cân bằng các chất đạm, đường, vitamin, hạn chế mỡ và tuyệt đối kiêng rượu bia cho người bệnh. Nếu tình trạng xơ gan ở giai đoạn mất bù thì cần hạn chế chất đạm nếu không sẽ dẫn tới nguy cơ hôn mê gan.

Người bệnh thường gặp khó khăn trong chuyện ăn uống do cơ thể mệt mỏi và ăn không ngon miệng nên bạn cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày cho người bệnh và chế biến đa dạng để hấp dẫn người bệnh hơn. Ngoài ra, người bệnh cần được bổ sung những loại thực phẩm hỗ trợ giải độc gan, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, giảm gánh nặng cho gan.

Giảm phù và cổ chướng

Ăn nhạt giúp giảm hiện tượng cổ chướng

Nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng thời gian, đúng liều lượng mỗi ngày là việc rất quan trọng khi chăm sóc người bệnh xơ gan. Ngoài ra, trong cách chế biến các bữa ăn mỗi ngày các món ăn nên chế biến nhạt hơn bình thường. Vì ăn mặn sẽ khiến tình trạng cổ chướng trở nên nghiêm trọng hơn. Mỗi ngày, lượng muối natri không vượt quá 1.000 mg, tương đương khoảng 2,5 g muối ăn.

Theo dõi và đề phòng chứng chảy máu tiêu hoá

Điều này rất quan trọng vì có thể đẩy người bệnh vào tình huống nguy kịch. Để phòng ngừa chảy máu tiêu hóa, khi chăm sóc người bệnh xơ gan cổ chướng, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Để người bệnh nằm nghỉ tuyệt đối, đầu thấp
 • Tạm ngừng cho người bệnh ăn bằng đường miệng
 • Giữ ấm cho người bệnh
 • Phụ giúp thầy thuốc đặt Catether và theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm.
 • Truyền dịch, truyền máu khẩn trương theo ý kiến bác sĩ

Động viên quan tâm người bệnh giúp tinh thần người bệnh lạc quan hơn

Quan tâm động viên người bệnh

Điều này rất quan trọng và cần thiết vì khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng, tinh thần của người bệnh bị thay đổi, thường hay hoang mang và lo âu. Cho nên, khi chăm sóc người bệnh bạn cần tích cực động viên để người bệnh phấn chấn hơn, lạc quan hơn. Đây cũng là yếu tố giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Hy vọng những thông tin mà chuyên trang tư vấn Bệnh Gan Mật chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn nắm được cách chăm sóc người bệnh xơ gan như thế nào. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96