Những loại rau có thể chứa ấu trùng sán lá gan

Sán lá gan là một bệnh lý gây tổn thương gan do một loại sán lá lớn hoặc nhỏ gây ra. Chúng thâm nhập vào cơ thể vật chủ qua đường ăn uống. Trong đó, một số loại rau thường có nguy cơ cao chứa ấu trùng hoặc trứng sán lá gan. Những loại rau này nếu chúng ta ăn sống hoặc chế biến không kỹ sẽ có nguy cơ nhiễm sán rất cao. 

Rau trồng dưới nước

Rau cần có thể chứa ấu trùng sán lá gan

Những loại rau trồng ở dưới nước như: cần, rau khoai, rau muốn, cải xoong,… là những loại rau có nguy cơ chứa ấu trùng sán lá gan, đặc biệt nếu chúng trồng ở ao tù, nơi nguồn nước không được lưu thông,… Sở dĩ như vậy là do trứng sán sau khi được đào thải ra môi trường bên ngoài, gặp môi trường nước trứng sán sẽ phát triển thành ấu trùng và di chuyển tới các loại thủy sinh để ký sinh, chờ cơ hội thâm nhập vào vật chủ. Do đó, để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm sán lá gan bạn cần tránh ăn những loại rau này.

Rau trồng trong vườn nhà

Các loại rau trồng trong vườn nhà có thể lẫn phân gia súc chó, mèo,… chứa rất nhiều trứng sán

Các loại rau sống như xà nách, rau húng, mùi tàu,… là những loại rau được rất nhiều gia đình tự trồng ngay tại vườn nhà vì chúng dễ trồng, tốn ít diện tích sử dụng. Những loại rau này tưởng chừng bảo đảm an toàn nhưng nhiều trường hợp, chúng lại chứa rất nhiều môi nguy hại. Nếu gia đình bạn thả rông các vật nuôi, gia súc như chó, mèo, lợn,… khi rau có lẫn phân gia súc thì khả năng nhiễm trứng sán rất cao. Đây chính là mối tiềm ẩn gây bệnh sán lá gan.

Rau bón bằng phân chuồng

Phân chuồng, nước phân chuồng từ bò, heo,… chứa rất nhiều trứng sán. Nếu bạn sử dụng các loại phân này bón cho rau, trứng sán sẽ bám trên lá, thân rau mà bạn không thể phát hiện vì chúng siêu nhỏ. Chính vì thế khi bạn ăn những loại rau này còn sống hoặc chưa được rửa sạch, chế biến kỹ sẽ tạo cơ hội cho trứng sán vào trong cơ thể và gây bệnh.

Rau trồng hoặc rửa ở gần nguồn nước thải có thể nhiễm ấu trùng hoặc trứng sán lá

Rau trồng gần nguồn nước thải

Nguồn nước thải từ gia đình, kênh rạch, từ các nhà máy,… đều chứa các chất bẩn và chất độc hại, trong đó có cả trứng và ấu trùng sán lá. Do đó, bạn không nên ăn những loại rau được trồng quanh khu vực này để phòng ngừa nhiễm sán hoặc trứng sán. Kể cả các loại vật nuôi trong gia đình cũng nên tránh cho ăn rau, cỏ ở gần khu xả nước thải vì khi gia súc ăn những loại rau này, chúng cũng có nguy cơ nhiễm sán lá. Kén sán sẽ ký sinh trong thớ thịt của các loại gia súc này và chúng ta ăn phải cũng bị nhiễm bệnh.

Trên đây là một số loại rau có thể chứa ấu trùng sán lá gan mà bạn cần chú ý. Hãy chủ động phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn uống các thực phẩm sạch và chế biến thật kỹ trước khi ăn.

Chuyên mục: Sán lá gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96