Những hợp chất độc gây bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Có những hợp chất độc gây bệnh gan nhiễm mỡ mà hầu hết mọi người thường bỏ qua như: carbon tetrachloide, trichlorthylene, phosphplus,..

Những hợp chất độc gây bệnh gan nhiễm mỡ

Những hợp chất độc gây bệnh gan nhiễm mỡ

Những hợp chất độc gây bệnh gan nhiễm mỡ cần được phát hiện và ngăn chặn kịp thời để tránh gây thêm tổn thương cho gan.

Carbon tetrachloride

Ngộ độc carbon tetrachloride qua đường tiêu hoá hay hô hấp gây ra buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, amintransferase huyết thanh tăng cao và vàng da trong vòng 2 ngày sau khi ăn.

Những thay đổi về mô học ở gan như hoại tử tiểu thuỳ trung tâm và thâm nhiễm mỡ lan toả. Trong những trường hợp nặng xuất hiện suy gan và hoại tử ống thận cấp.

Trichloroethylene

Việc hít Trichloroethylene cá thể, gây hoại tử tế bào gan và thâm nhiễm mỡ. Những tổn thương này có thể xảy ra sau triệu chứng khụt khịt sổ mũi do hít keo hay chất hoà tan công nghiệp. Hầu hết các trường hợp đều hồi phục.

Phosphorus

Ăn nhầm phosphorus gây buồn nôn, ói mửa và đau bụng và vàng da diễn ra sau đó 4 đến 5 ngày. Hoại tử và thâm nhiễm mỡ dễ thấy nhất ở vùng quanh khoảng cửa của thuỳ gan. Thường bệnh nhân bị suy gan bùng phát dẫn đến cái chết.

Fialuridine

Fialuridine là một chất đồng đẳng của thymidine, được sử dụng như một loại thuốc nghiên cứu để điều trị bệnh nhân viêm gan B mạn. 7 trong số 15 bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu đã tổn thương gan nghiêm trọng kèm với vàng da và nhiễm acid lactic.

Các triệu chứng cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

Những hợp chất độc gây bệnh gan nhiễm mỡ

Vàng mắt, vàng da là triệu chứng cảnh báo bệnh về gan.

Thông thường, bệnh gan nhiễm mỡ gần như không gây ra triệu chứng gì đáng kể. Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, chúng ta mới có thể thấy một số triệu chứng như:

–  Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, hoạt động trở nên yếu ớt,  cơ thể khó chịu và hay buồn nôn.

–  Khi đi khám có thể thấy lá gan bị sưng to hơn bình thường.

–  Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị vàng da.

Chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách nào?

Những hợp chất độc gây bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Theo các chuyên gia gan mật, chẩn đoán chính xác nhất gan nhiễm mỡ là sinh thiết gan. Tuy nhiên ít ai muốn làm sinh thiết gan chỉ vì chẩn đoán gan nhiễm mỡ thông thường.

Do đó chẩn đoán gan nhiễm mỡ hiện tại chủ yếu dựa vào siêu âm với các triệu chứng như tăng độ sáng của chủ mô gan, có sự thay đổi về độ sáng tại các vùng khác nhau của gan hay có sự gia tăng độ sáng của mô gan làm mờ đi đường bờ của các cấu trúc mạch máu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần trao đổi với bác sĩ, xin vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua số tổng đài: 1900 5588 96, hotline: 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96