Những điều bạn cần biết về bệnh viêm gan C

Là một trong 5 căn bệnh viêm gan do virus gây ra, viêm gan C được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Những điều cần biết về bệnh viêm gan C dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về căn bệnh này.

Không phải ai cũng biết mình mắc viêm gan C

Theo các nghiên cứu, có khoảng 15-25% số người bị viêm gan C cấp sẽ khỏi bệnh mà không cần điều trị. Biểu hiện của bệnh không rõ rệt, thường giống với nhiều triệu chứng ở các bệnh lý khác như cảm cúm nên người bệnh thường bỏ qua. Trừ khi bệnh chuyển biến sang thể mạn tính người bệnh mới phát hiện được. Tuy nhiên ở những trương hợp tự khỏi, bệnh sẽ không tiến triển sang thể mạn tính. Bạn có thể bị viêm gan C mạn tính 15 năm hoặc lâu hơn mà không biết mình mắc bệnh. Trong thời gian này, bạn có thể lây lan vi rút sang người khác mặc dù bạn không có triệu chứng.

Bệnh nhân viêm gan C thường phải ghép gan

Những trường hợp bị viêm gan C mạn tính thường phải điều trị bằng cách ghép gan do các tế bào gan bị xơ hóa, làm mất hoàn toàn chức năng của gan. Người bệnh không thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa mà phải ghép gan để điều trị. Tin tốt là phần lớn những người ghép gan đều khỏe mạnh. Nhưng bạn có thể vẫn cần tiếp tục điều trị viêm gan C sau phẫu thuật.

Bệnh viêm gan C có thể tái phát

Viêm gan C có thể tái phát

Khi bị viêm gan C, cơ thể sản sinh ra kháng thể. Những kháng thể này có thể thấy khi xét nghiệm sàng lọc viêm gan C. Sự hiện diện của những kháng thể này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi-rút. Đối với nhiều loại vi-rút, có kháng thể có nghĩa là bạn được miễn dịch và không bị nhiễm lại. Những trường hợp mắc viêm gan C và tự khỏi vẫn có thể tái phát bệnh vì kháng thể trong cơ thể bạn không có tác dụng bảo vệ bạn vĩnh viễn không mắc căn bệnh này.

Viêm gan C không có vắc xin phòng ngừa

Viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa

Hiện viêm gan C vẫn chưa có biện pháp phòng ngừa giống viêm gan A và B. Tuy nhiên, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm bệnh hoặc tái nhiễm bằng cách tránh tiếp xúc với máu người bệnh, không dùng chung đồ dùng cá nhân, kim tiêm truyền,…. Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm gan C do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96