Những đặc điểm giống nhau giữa viêm gan B và C

Viêm gan B và viêm gan C là 2 trong số 5 căn bệnh viêm gan phổ biến do virus gây ra. Đây cũng là hai loại virus nguy hiểm nhất, có thể gây suy gan, xơ gan, ung thư gan và dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là những đặc điểm giống nhau giữa viêm gan B và C.

Con đường lây truyền

Viêm gan B và C lây qua đường tình dục, truyền máu hoặc từ mẹ sang con khi mang thai

Hai loại virus viêm gan B và C đều có con đường lây truyền giống nhau. Chúng thâm nhập từ cơ thể người bệnh sang người lành thông qua các con đường chủ yếu, đó là lây truyền qua đường tình dục, lây truyền từ mẹ sang con và lây truyền qua đường truyền máu, tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh. Cả hai loại virus này có khả năng lây lan nhanh chóng và chúng tấn công phá hủy các tế bào gan trong thời gian ngắn.

Những trường hợp người lành quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm virus HBV hoặc HCV khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm viêm gan B thường cao hơn so với viêm gan C. Nhưng ở trường hợp dùng chung kim tiêm truyền thì khả năng và tốc độ lây nhiễm viêm gan C lại nhanh chóng và cao hơn so với viêm gan B.

Mức độ nguy hiểm

Bệnh đều gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh

Dù là căn bệnh viêm gan do loại virus nào gây ra thì 2 căn bệnh này đều rất nguy hiểm vì chúng gây tổn thương gan nghiêm trọng và khả năng phá hủy tế bào gan nhanh chóng. Những biểu hiện của bệnh cũng giống nhau, đều khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, đau dưới sườn phải, vàng da,… Nếu không được phát hiện kịp thời, viêm gan B và C sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng đó là xơ gan, cổ trướng, ung thư gan,…

Cách điều trị viêm gan B và C

Việc điều trị viêm gan B và C có những nét tương đồng. Cả hai đều được chỉ định điều trị bằng phương pháp nội khoa, dùng thuốc kháng viêm và ức chế virus. Tuy nhiên, giữa cách điều trị 2 loại virus này vẫn có sự khác nhau, đó là virus viêm gan B chỉ cần điều trị bằng thuốc uống còn viêm gan C phải điều trị bằng thuốc uống kết hợp với thuốc tiêm. Ngoài ra, thuốc điều trị viêm gan B thông dụng và phổ biến hơn viêm gan C.

Viêm gan B và C điều trị bằng phương pháp nội khoa

Hãy thăm khám và điều trị sớm ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ mình nhiễm bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C để được kịp thời xử trí tốt nhất.

 

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96