Những con đường lây nhiễm viêm gan c

Viêm gan c là 1 trong 6 thể viêm gan do virus thường gặp nhất. Căn bệnh này có khả năng lây truyền rất nhanh chóng giữa người bệnh sang người lành. Những con đường lây nhiễm viêm gan c là gì? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây!

Lây nhiễm viêm gan c qua đường máu

Dùng chung bơm kim tiêm, dây truyền máu với người bệnh là con đường lây nhiễm viêm gan c

Đường máu là một trong những con đường lây nhiễm viêm gan c bởi virus HCV sống trong máu người. Cụ thể những trường hợp sau: người dùng chung kim tiêm nhiễm virus siêu vi C; dùng chung các vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước, chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, cây lấy rấy tai, cây gãi lưng, dụng cụ cạo gió, lược chải đầu … hay xăm hình, bấm lỗ tai, châm cứu mà các vật dụng hành nghề chưa được xử lý vô trùng. Người truyền máu trong trường hợp cấp cứu, dùng chung trang thiết bị y khoa bị nhiễm HCV chưa được xử lý vô khuẩn cũng có thể bị lây nhiễm viêm gan C.

Viêm gan C lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ cao nhiễm viêm gan b

Quan hệ tình dục không an toàn là một con đường truyền nhiễm virus HCV từ người bệnh sang người lành. Nếu trong tinh dịch của người đàn ông mắc bệnh viêm gan C có chứa máu, thông qua các vết xước ở niệu đạo trong quá trình quan hệ tình dục, virus HCV có thể tấn công người bạn tình một cách dễ dàng qua quá trình giao hợp. Các hình thức quan hệ tình dục có tiếp xúc giữa các trầy xước đều có nguy cơ truyền truyền nhiễm cao. Vì thế, hãy quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su và nên quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan c

Viêm gan C lây nhiễm từ mẹ sang con

Viêm gan c lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở vượt cạn

Cũng giống như viêm gan b, trẻ được sinh ra từ người mẹ mắc viêm gan c cũng có nguy cơ bị lây lây nhiễm. Đường lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con là qua nhau thai vào thời điểm sinh. Trong quá trình sinh nở, nhau thai bong tróc, virus viêm gan C sẽ theo máu truyền từ mẹ sang con. Nên dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bị bệnh viêm gan C vẫn có thể truyền sang cho con.

Ngoài ra, có những mẹ trong giai đoạn mang thai không nhiễm viêm gan C và bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng trong giai đoạn cho con bú, mẹ lại bị lây nhiễm viêm gan C, khi này cần cẩn trọng khi cho bé bú, không nên cho bé bú trực tiếp mà nên vắt sữa ra bình, để tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể lây truyền bệnh sang cho con.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96