Những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

  16/07/2018  15:20

Xơ gan – tình trạng xơ hóa các tế bào gan, làm suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng của gan, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan mà bạn cần biết để kịp thời điều trị sớm để ngăn ngừa bệnh.

Xơ gan gây xuất huyết tĩnh mạch

Bênh xơ gan có thể gây xuất huyết tĩnh mạch

Gan là nơi tổng hợp và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Đây cũng là bộ phận đóng một phần trong vai trò lọc máu, đào thải các chất độc ra khỏi máu và đưa lượng máu đã lọc trở lại nuôi cơ thể. Khi gan bị xơ sẽ khiến cho dòng máu đi qua bị cản trở, khiến áp lực tại tĩnh mạch cũng như tại các hệ nối cửa chủ tăng, dẫn đến gian tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình ở dạ dày. Ở một ngưỡng nhất định, các tĩnh mạch căng giãn hết mức sẽ vỡ, khiến máu sẽ thoát ra ngoài cơ thể. Người bệnh có thể nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu,… Nếu bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này cần cấp cứu ngay lập tức, người bệnh có thể tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Gây ra hiện tượng cổ trướng

Xơ gan dẫn tới khả năng tổng hợp protein giảm, hàm lượng protein trong máu thấp, đồng thời hồng cầu cũng giảm dẫn tới áp lực của huyết tương giảm, không giữ được nước trong máu và tế bào. Do đó, nước và một số thành phần của huyết tương thoát ra các khoang ổ bụng, khoang màng phổ và mô cơ. Lượng nước thoát ra càng nhiều thì bụng càng phình lên gây ra hiện tượng cổ trướng. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới người bệnh bị tử vong vì kiệt sức hoặc do vỡ tĩnh mạch thực quản, gây chảy máu ồ ạt.

Gây ra bệnh não gan

Gây ra bệnh não gan

Bệnh não gan hay còn gọi là hôn mê gan. Khi các tế bào gan bị xơ hóa gây ra bệnh não gan sẽ làm mất chức năng chỉ huy ở gan, khiến gan không thể loại bỏ các độc tố ra khỏi máu. Bệnh gây ra những thay đổi về hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh do suy gan. Tình trạng này được cho là do nồng độ amoniac cao trong máu và não gây ra.  Amoniac qua máu, truyền đến não, ảnh hưởng chức năng của tổ chức trung tâm  trong gan.

Biến chứng thành ung thư gan

Xơ gan biến chứng nặng nề thành ung thư gan

Bệnh nhân xơ gan do virus có khả năng biến chứng thành ung thư gan. Khi các tế bào gan bị phá hủy, xơ hóa hoàn toàn không còn khả năng tổng hợp và chuyển hóa các chất sẽ khiến tế bào gan bị xơ cứng, hình thành tổ chức ung thư trong tổ chức gan. Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và gây tử vong ở người bệnh khi bệnh không được phát hiện kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.