Những bệnh gan lây nhiễm từ đường miệng

Bệnh gan rất đa dạng như viêm gan do virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ, sán lá gan,… Mỗi căn bệnh có một đặc điểm và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh khác nhau. Tuy nhiên, một số bệnh gan có điểm chung là cùng xuất phát từ đường miệng. Hãy tìm hiểu những chia sẻ dưới đây để biết những bệnh gan lây nhiễm từ đường miệng là những bệnh nào nhé!

Bệnh viêm gan A

Viêm gan A là bệnh lây nhiễm từ đường ăn uống khi người bệnh ăn chung thức ăn với người bệnh

Viêm gan A là một trong những bệnh lý viêm gan do virus gây ra. Căn bệnh này lây nhiễm qua đường miệng khi người bệnh ăn chung thức ăn với người nhiễm bệnh, ăn phải thức ăn có chứa mầm bệnh hoặc khi người lành hôn người bệnh bằng đường miệng,… Loại virus này thường phát triển ở thể cấp tính và gây ra những triệu chứng phiền toái cho sức khỏe của người bệnh như: mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng, buồn nôn,… Hầu hết các trường hợp đều khỏi bệnh sau 1 thời gian nhưng cũng có những trường hợp bệnh phát triển thành mạn tính, gây ra các triệu chứng dai dẳng trên cơ thể người bệnh.

Viêm gan E

Cũng giống như viêm gan A, viêm gan E là một bệnh lý tổn thương gan do virus gây ra. Chúng tấn công qua đường miệng vào cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, viêm gan E ít gặp và thường xảy ra ở các vùng nông thôn hơn là thành thị. Virus viêm gan E thường có trong các loại gia súc như chó mèo trâu bò. Chúng theo đường phân ra các gia súc này ra ngoài môi trường. Những gia đình trồng rau quanh khu vực chăn nuôi, có gia súc thả rông, sử dụng phân chuồng bón rau. Sau đó sử dụng nguồn rau này sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh. Có trường hợp, lây bệnh do không vệ sinh sạch sẽ tay khi tiếp xúc với khu chuồng trại hoặc mầm bệnh phơi nhiễm.

Sán lá gan lây nhiễm từ đường ăn uống

Sán lá gan

Đây cũng là bệnh gan lây nhiễm từ đường miệng giống như các bệnh lý trên. Chúng ta thường nhiễm căn bệnh này do ăn phải nguồn thức ăn có chứa trứng sán, ấu trùng sán lá gan. Các loại thực phẩm dễ nhiễm trứng và ấu trùng sán như những loại rau trồng dưới nước, các loại cá nước ngọt, ốc, hoặc các loại rau trồng gần khu chuồng trại chăn nuôi, nguồn nước thải,…

Gan nhiễm mỡ

Mặc dù đây không phải là căn bệnh lây nhiễm nhưng bệnh lý này cũng xuất phát từ đường miệng, do người bệnh thường xuyên tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, khiến cho hàm lượng chất béo trong cơ thể gia tăng, dẫn tới dư thừa chất béo trong cơ thể. Lượng chất béo tích tụ lại trong gan quá lớn khiến gan không đào thải kịp thời sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là do người bệnh thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều chất béo

Để ngăn ngừa những căn bệnh gan lây nhiễm từ đường miệng, các bạn nên chú ý bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách ăn uống đảm bảo vệ sinh, chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96