Những bệnh gan không lây nhiễm

Viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, viêm gan do thuốc,… là những bệnh gan không lây nhiễm tuy nhiên bệnh có thể gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Những bệnh gan không lây nhiễm

Thông thường, viêm gan là căn bệnh truyền nhiễm qua các con đường như máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con. Vì vậy, với các loại viêm gan do virus mới có tính truyền nhiễm cao. Các bệnh viêm gan do tác động bên ngoài sẽ không có tính lây nhiễm như: viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, viêm gan do thuốc, gan tự miễn, viêm gan do các chất độc hại,…

Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu là bệnh lý không lây nhiễm

Viêm gan do rượu là bệnh lý không lây nhiễm

Là gan bị tổn thương do bệnh nhân uống nhiều rượu bia.Trong rượu bia, thường có các chất độc hại dẫn đến tổn hại tế bào gan, người mắc phải bệnh viêm gan do rượu cần phải cai rượu, bia và các chất có cồn.

Gan nhiễm mỡ

Là tế bào gan bị tổn thương do người bệnh ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, làm tích tụ, không chuyển hóa được năng lượng, dẫn đến tế bào gan bị tổn thương. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên lập một thực đơn dinh dưỡng ăn kiêng hợp lí cho mình kết hợp với tập thể dục để hồi phục sức khỏe.

Viêm gan do thuốc

Là do người bệnh sử dụng thuốc gây tổn hại đến gan, một phần kháng thể của thuốc sẽ dẫn đến tổn hại tế bào gan, dẫn đến viêm nhiễm.

Viêm gan do các chất độc hại: Khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học độc hại như Dioxin, CCI4,…

Phòng ngừa bệnh gan mật

Để phòng ngừa bệnh lý gan mật chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chế độ ăn uống lành mạnh phòng ngừa bệnh gan

Chế độ ăn uống lành mạnh phòng ngừa bệnh gan

Có chế độ ăn hợp lý: ăn đa dạng, ăn chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất;

Vận động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì cân nặng lý tưởng (nên biết chỉ số BMI của bản thân và BMI lý tưởng phù hợp để tự theo dõi tình trạng dư cân của bản thân);

Hạn chế tối đa rượu bia;

Cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan;

Kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng (hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân).

Bệnh nhân mắc bệnh gan nên trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập luyện. Chú ý năng lượng cá nhân và chế độ ăn uống phụ thuộc vào tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ và sự hiện diện của các điều kiện sức khỏe khác như mắc các bệnh khác như: tiểu đường, cholesterol cao…để đạt hiệu quả cao nhất trong phòng ngừa cũng như điều trị bệnh.

Thăm khám chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật

Thăm khám chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96