Nhiễm sán lá gan

Bệnh sán lá gan tuy hiếm gặp nhưng khi người bệnh nhiễm sán lá gan nếu không được chữa trị kịp thời hiệu quả có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làm hư hại các bộ phận trong cơ thể khi bị sán xâm nhập.

Bệnh nhiễm sán lá gan là gì?

Nhiễm sán lá gan

Bệnh sán lá gan gây ra bởi kí sinh trùng có hình dạng dẹp sống trong đường mật và trong gan.

Đây là một bệnh gây ra do một loại ký sinh trùng có hình dạng dẹp giống như chiếc lá, màu nâu đỏ, sống trong đường mật và trong gan nên được gọi là sán lá gan. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở các súc vật như trâu, bò, cừu, ngựa…Con người ăn phải thịt động vật nhiễm bệnh chưa nấu chín kĩ hoặc ăn rau mọc dưới nước không nấu chín có nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn.

Bệnh nhiễm sán lá gan nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm sán lá gan lớn nguy hiểm vì: sau khi ấu trùng vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đến tá tràng và ruột non thì xâm nhập xuyên thành ruột vào gan, hoặc xâm nhập qua đường mật, đường bạch huyết để đến gan, tại gan ấu trùng phát triển thành sán trưởng thành, đẻ trứng và trứng sán theo chu trình phát triển tiếp vòng đời tiếp theo. Tại nhu mô gan ấu trùng phát triển gây tổn thương tế bào gan,viêm gan, hoại tử tế bào gan, áp xe gan, phát triển vào đường mật gây giãn ống dẫn mật, viêm đường mật, hậu quả nặng nề dẫn tới xơ gan.
Bên cạnh tổn thương gan, ấu trùng sán sau khi vào đường tiêu hóa cũng có thể xâm nhập xuyên thành đường tiêu hóa vào các cơ quan khác và gây nên tổn thương của các cơ quan này như thành dạ dày, phổi, tử cung và tổ chức liên kết…

Thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sán lá gan

Nhiễm sán lá gan

Người bệnh sán lá gan cần được điều trị hiệu quả.

Hiện nay, thuốc điều trị đặc hiệu cho nhiễm sán lá lớn ở gan là  Bithionol hay Triclabenzole nhưng các thuốc này chưa có mặt trên thị trường Việt Nam. Chúng ta có thể điều trị thay thế bằng Emetine (tiêm bắp trong 10 ngày), Praziquantel (Biltricide hay Distocide) và Albendazole (Zentel). Đối với sán lá nhỏ ở gan cũng có hiệu quả khi dùng Praziquantel và Albendazole.

Nhiễm sán lá gan

Khi có dấu hiệu của bệnh sán lá gan, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám hiệu quả.

Người bệnh bị nhiễm sán lá gan thường có những biểu hiện không rõ ràng, ở giai đoạn đầu thường có biểu hiện sốt không cao, rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn đỏ ngoài da. Khi có những dấu hiệu này, người bệnh không nên chủ quan cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời (nếu có).

Để được tư vấn hỗ trợ chi tiết khi bị nhiễm sán lá gan hoặc đặt lịch thăm khám bệnh lý về gan xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96