Nguyên nhân và cách điều trị áp xe gan

Áp xe gan là các ổ dịch trong tổ chức gan, hình thành từ tình trạng viêm nhiễm trong gan. Căn bệnh này có thể gây ra những mối hiểm nguy cho sức khỏe người bệnh do tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt, sức khỏe của người bệnh có thể bị đe dọa khi các ổ áp xe bị vỡ và tràn dịch vào các tạng trong ổ bụng. Nguyên nhân và cách điều trị áp xe gan như thế nào? Hãy tham khảo những chia sẻ từ Bệnh gan mật dưới đây!

Nguyên nhân gây bệnh áp xe gan

Áp xe gan do trùng amip là bệnh lý thường gặp

Áp xe gan do trùng amip là bệnh lý thường gặp

 • Áp xe gan do amíp: Trùng amip là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh áp xe gan. Loại ký sinh trùng này sống ký sinh ở đại tràng, chúng di chuyển lên tổ chức gan và gây ra các ổ viêm ở gan.
 • Áp xe gan do vi khuẩn: Bệnh thường gặp ở những trường hợp sau mổ ruột thừa, tắc đường mật do sỏi mật hay ung thư. Nhiễm khuẩn do tiếp giáp từ các phủ tạng ở gần lan đến như loét dạ dày, tá tràng, viêm túi mật, áp xe dưới cơ hoành…ngoài ra có thể gặp sau chấn thương gan.
 • Áp xe gan do áp xe đường mật: Nguyên nhân này xuất phát từ tình trạng viêm đường mật lan sang nhu mô gan gây nên. Áp xe đường mật chủ yếu là do giun đũa gây nên, giun đũa từ ruột chui lên ống mật mang theo vi khuẩn đường ruột gây nhiễm khuẩn gan.

Cách điều trị áp xe gan như thế nào?

Những trường hợp áp xe gan nhẹ có thể chỉ định bằng thuốc nội khoa

Những trường hợp áp xe gan nhẹ có thể chỉ định bằng thuốc nội khoa

Sau khi thăm khám và chẩn đoán cụ thể bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp đối với từng trường hợp người bệnh. Các biện pháp được áp dụng điều trị đối với bệnh áp xe gan như:

 • Điều trị bằng nội khoa:

Biện pháp này áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhẹ. Thuốc điều trị chủ yếu là thuốc kháng viêm, giảm đau và tiêu sưng. Đối với các trường hợp áp xe gan do trùng amip, giun,… sẽ được lên phác đồ điều trị phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát triển của các ký sinh trùng cũng như tiêu diệt chúng.

 • Phẫu thuật:
Phẫu thuật là một biện pháp điều trị đối với các ổ áp xe gan có mủ

Phẫu thuật là một biện pháp điều trị đối với các ổ áp xe gan có mủ

Phẫu thuật áp xe gan được thực hiện để điều trị các bệnh lý cơ bản trong ổ bụng. Phẫu thuật áp dụng khi dẫn lưu thất bại hoặc có sự hiện diện của áp xe mủ phức tạp, chia nhiều ngăn và vách dày. Phẫu thuật có hai cách: Một là qua màng bụng cho phép giải quyết ổ áp xe và thăm dò bụng để xác định ổ áp xe trước đây không bị phát hiện. Phương pháp nội soi ổ bụng cũng thường được sử dụng trong một số trường hợp. Cách này chỉ xâm lấn tối thiểu và giúp khám phá toàn bộ vùng bụng, hạn chế bệnh hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách điều trị bệnh áp xe gan do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Để biết các phương pháp điều trị áp xe gan hiệu quả nhất, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Áp xe gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96