Nguyên nhân gây xơ gan do rượu

Nguyên nhân gây xơ gan do rượu là gì, cần điều trị bằng cách nào là những vấn đề nhiều bạn đọc băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vì không phải ai uống rượu cũng mắc bệnh xơ gan.

Nguyên nhân gây xơ gan do rượu

Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu. Thiệt hại gan do rượu và lý do tại sao như vậy và chỉ thiểu số người nghiện rượu nặng – không hoàn toàn rõ ràng. Quá trình phá vỡ ethanol – rượu, bia và hóa chất có độc tính cao, chẳng hạn như acetaldehyde. Những hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan. Theo thời gian, giống như vết sẹo và những mô nhỏ sinh ra thay thế các mô gan khỏe mạnh, ảnh hưởng đến khả năng chức năng của gan. Gây sẹo xơ gan không thể đảo ngược, được gọi là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Xơ gan do rượu cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt

Xơ gan do rượu cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt

Tăng nguy cơ với thời gian, và số lượng rượu nồng độ nặng tiêu thụ có thể dẫn đến bệnh gan, và nguy cơ tăng theo độ dài thời gian và số lượng rượu đã uống. Nhưng vì nhiều người uống rất nhiều rượu không bao giờ phát triển viêm gan hay xơ gan do rượu, có khả năng các yếu tố khác hơn so với rượu đóng một vai trò quan trọng. Đây có thể bao gồm:

Yếu tố di truyền: Có những đột biến trong gen nhất định có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất rượu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan do rượu cũng như các bệnh ung thư liên quan đến rượu và các biến chứng khác của việc uống rượu nặng.

Các loại viêm gan: Lạm dụng rượu nồng độ nặng dài hạn gây tổn thương gan hơn ở người với các loại viêm gan, đặc biệt là viêm gan C. Nếu bị viêm gan C và cũng uống rượu (thậm chí không nhiều) cũng có khả năng phát triển xơ gan nhanh hơn người không uống.

Suy dinh dưỡng: uống rượu tuy không nhiều nhưng lại không chịu ăn hoặc dùng rượu thay thế bữa ăn có thể khiến bệnh xơ gan xuất hiện sớm hơn.

Điều trị bệnh xơ gan do rượu

Ngừng uống rượu

Ngừng uống rượu để ngăn ngừa xơ gan do rượu

Ngừng uống rượu để ngăn ngừa xơ gan do rượu

Nếu đã được chẩn đoán là viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Đó là cách duy nhất để đảo ngược tổn thương gan hoặc, ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Nếu phụ thuộc vào rượu và muốn dừng uống, bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp được thiết kế riêng. Điều này có thể bao gồm thuốc men, tư vấn, thay thế rượu, chương trình điều trị ngoại trú hoặc nội trú một thời gian.

Các loại thuốc để làm giảm viêm gan

Những người bị viêm gan do rượu nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát viêm gan. Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid hoặc pentoxifylline. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không được tự ý ngừng thuốc khi không có chỉ định.

Điều trị suy dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để đảo ngược suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở những người bị viêm gan do rượu. Có thể được giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp đánh giá chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị thay đổi để tăng vitamin và chất dinh dưỡng có thể yêu cầu nhiều hơn.

Nếu gặp khó khăn trong việc ăn đủ để có được nhu cầu cơ thể về các vitamin và chất dinh dưỡng, bác sĩ có thể khuyên nên cho uống.

Khám sức khỏe định kỳ

Người bệnh xơ gan do rượu cần đến bệnh viện thăm khám định kỳ thường xuyên

Người bệnh xơ gan do rượu cần đến bệnh viện thăm khám định kỳ thường xuyên

Với người bị bệnh gan cần thăm khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi ngăn chặn sớm nhất những tiến triển của bệnh và thay đổi hướng điều trị kịp thời hiệu quả.

Ghép gan

Khi chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn cuối cùng để cứu lá gan. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện ghép gan.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96