Nguyên nhân gây viêm túi mật

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay dưới gan. Khi túi mật bị viêm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cần tìm rõ nguyên nhân gây viêm túi mật để biết cách điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây viêm túi mật

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm túi mật nhưng đa số viêm túi mật là do sỏi mật và các ống dẫn ra khỏi túi mật. Sỏi di chuyển làm tổn thương thành túi mật hoặc gây ra tắc nghẽn các ống dẫn mật khiến dịch mật bị ứ lại. Các hoạt chất hoặc vi khuẩn trong dịch mật có thể làm túi mật bị viêm.

Sỏi mật là nguyên nhân gây viêm túi mật

Sỏi mật là nguyên nhân gây viêm túi mật

Ngoài ra viêm túi mật có thể do những nguyên nhân sau

 • Thương tích: xảy ra khi bạn bị chấn thương bụng hoặc phẫu thuật cũng là nguyên nhân gây viêm túi mật.
 • Nhiễm trùng trong mật có thể dẫn đến viêm túi mật.
 • Khối u: khối u có thể ngăn mật thoát ra khỏi túi mật, gây tích tụ mật và có thể dẫn đến viêm túi mật.
 • Lao động nặng kéo dài sau sinh: điều này gây hại cho túi mật, tăng khả năng phát triển viêm túi mật trong những tuần sau khi sinh.
 • Bệnh tiểu đường: biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nguy hại cho túi mật và góp phần là một trong những nguyên nhân gây viêm túi mật.

Biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật

Bệnh viêm túi mật cấp nếu không được điều trị đúng cách có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

Hoại tử túi mật: Sự liên tục và tăng dần của đau, nhạy cảm đau ở phần tư bụng trên bên phải, đau cơ phản ứng, sốt và tăng bạch cầu sau 24- 48 giờ gợi ý tới quá trình viêm nặng và có thể là hoại thư túi mật. Hoại thư đôi khi có thể xảy ra mà không có dấu hiệu rõ ràng ở người béo phì, đái tháo đường; nhiều tuổi, hoặc bệnh nhân bị ức chế miễn dịch.

Viêm đường mật: Viêm đường mật kinh điển biểu hiện bằng tam chứng Charcot, đó là sốt và ớn lạnh, đau phần tư bụng trên bên phải, và hoàng đảm. Mặc dù 95% bệnh nhân có bệnh cảnh này sẽ có sỏi ống mật chủ, nhưng chỉ một số ít bệnh nhân bị viêm túi mật cấp có sỏi ống mật chủ là biểu hiện theo cách này.

Viêm túi mật cấp tính lặp lại nếu không được điều trị hiệu quả có thể dẫn đến viêm túi mật mạn tính. Tràn dịch túi mật xảy ra khi viêm túi mật cấp giảm, nhưng tắc nghẽn ống túi mật tồn tại sẽ gây sự căng giãn của túi mật với dịch dạng nhầy trong.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Thăm khám phát hiện sớm nguyên nhân gây viêm túi mật và điều trị hiệu quả

Thăm khám phát hiện sớm nguyên nhân gây viêm túi mật và điều trị hiệu quả

Về việc điều trị bệnh viêm túi mật bằng phương pháp nào phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh. Trong điều trị viêm túi mật chủ yếu bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bảo tồn.  Theo đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau và kháng sinh để làm giảm viêm túi mật cấp tính. Thuốc giảm đau meperidin được khuyên dùng bởi vì ít gây co thắt cơ vòng oddi hơn là morphin. Chỉ định cắt bỏ túi mật nên thực hiện 2 – 3 ngày sau khi bệnh nhân nhập viện để tránh nguy cơ tái phát cao (tới 10% trong 1 tháng và 30% trong 1 năm).

Nếu có các biến chứng của viêm túi mật, chẳng hạn như hoại tử hoặc thủng của túi mật, có thể cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Loại bỏ túi mật không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, mặc dù nó có thể gây ra tiêu chảy.

Tốt nhất khi phát hiện triệu chứng viêm túi mật, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Tin tức, Viêm túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96