Nguyên nhân gây tắc ống dẫn mật

Tắc nghẽn ống dẫn mật là tình trạng ứ trệ dịch mật trong ống dẫn mật, khiến cho mật không được lưu thông từ gan tới các vị trí làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng. Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn mật do đâu? Hãy cùng bệnh gan mật tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Sỏi mật

Sỏi mật là một nguyên nhân gây tắc ống dẫn mật

Một trong những nguyên nhân gây tắc ống dẫn mật hàng đầu chính là do sỏi mật. Sỏi mật hình thành từ sự mất cân bằng các chất trong dịch mật gây ra như muối mật, cholesterol và bilirubin. Có hai dạng sỏi mật: sỏi cholesterol và sỏi bilirubin. Khi các sỏi mật di chuyển trong ống dẫn mật, chúng sẽ cản trở sự lưu thông của dịch mật. Nếu sự mất cân bằng các chất trong dịch mật càng nhiều thì lượng sỏi mật tạo ra càng lớn. Vì thế, mức độ tắc nghẽn càng nghiêm trọng hơn.

Để ngăn chặn điều này, người bệnh cần được điều trị tiêu sỏi mật bằng nội khoa hoặc phẫu thuật tán sỏi. Sỏi mật không chỉ gây tắc nghẽn ống dẫn mật mà còn dẫn tới viêm túi mật, viêm ống dẫn mật nếu bệnh kéo dài.

Polyp ống dẫn mật

Polyp phát triển gây tắc nghẽn đường dẫn mật

Các khối polyp được hình thành từ tình trạng nhiễm khuẩn đường mật gây ra. Polyp là những khối u nhú phát triển từ bề mặt niêm mạc hướng vào lòng ống dẫn mật. Kích thước của polyp chỉ vài mm hoặc lớn hơn nhưng sự phát triển của chúng sẽ trở thành rào cản làm tắc nghẽn ống dẫn mật, khiến mật không thể lưu thông bình thường.

Lời khuyên cho những bệnh nhân bị polyp ống dẫn mật là thực hiện phẫu thuật cắt bỏ polyp càng sớm càng tốt vì chúng không tự mất đi mà sẽ gây ra các nguy cơ về đường mật như: vỡ đường mật,  hoại tử đường mật,…

U nang 

Các khối nang ở ống dẫn mật gây tắc nghẽn ống dẫn mật

Cũng giống như polyp, những khối u nang ở đường dẫn mật cũng là nguyên nhân gây tắc ống dẫn mật. Cách điều trị tắc nghẽn đường mật do u nang chính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài các nguyên nhân trên thì một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn mật như giun chui ống mật, sán lá , ký sinh trùng,…

Để biết thêm thông tin về các nguyên nhân gây tắc ống dẫn mật và cách xử trí tốt nhất căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96