Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn mật

  14/03/2018  15:53

Ống mật là bộ phận quan trọng đối với việc chuyển hóa các chất béo trong gan và tá tràng. Có nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn mật và điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây tắc nghẽn ống dẫn mật.

Sỏi mật

Sỏi mật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc nghẽn ống dẫn mật

Một trong những thủ phạm chính và là nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn mật nhất đó là sỏi mật. Sỏi mật là sự kết tụ thành khối rắn chắc của các thành phần có trong dịch mật. Sỏi có thể hình thành ở túi mật, ống mật chủ hay đường mật trong gan, nó giống như một chướng ngại vật ngăn chặn  dòng chảy lưu thông của dịch mật, dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn mật. Người bị sỏi mật thường gặp phải các triệu chứng như: đau quặn hạ sườn phải, cơn đau có thể liên tục hoặc diễn ra từng đợt.

Viêm xơ tiểu mật quản

Căn bệnh này là một dạng của xơ gan. Khi các tế bào gan bị xơ hóa, các mô sẹo hình thành giữa các tế bào gan còn khỏe mạnh. Các mô này sẽ trở thành rào cản cho việc sản xuất mật tại gan. Do đó, mật bị ứ tắc trong gan, gây tắc nghẽn ống dẫn mật. Mật sẽ không thể lưu thông từ gan xuống vị trí túi mật, lâu ngày dẫn tới viêm.

Viêm xơ tiểu quản mật cũng dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn mật

Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành. Quá trình viêm diễn ra trong một thời gian dài sẽ hình thành nên sẹo ở trên thành đường mật và làm hẹp đường mật. Tiểu xơ viêm đường mật thường gặp ở những người bị bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn (viêm ruột mạn tính).

Dị dạng đường mật bẩm sinh

Bệnh lý này hiếm gặp và chủ yếu xảy ra ở một số trẻ nhỏ từ 2 tuần đến 6 tuần tuổi sau khi sinh, do các ống dẫn mật không phát triển bình thường làm đường mật bị hẹp lại.

Sán lá gan

Sán lá gan là một trong những nguyên nhân gây nghẽn ống mật nhỏ

Sán lá gan là loại ký sinh trùng lưỡng tính, chúng ký sinh trong các ống mật nhỏ ở gan và hút chất dinh dưỡng ở đây. Sau một thời gian, sán lá gan sẽ nhân lên về số lượng hoặc phát triển với kích thước lớn, chúng sẽ gây tắc nghẽn các ống mật nhỏ trong gan. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc sản sinh và lưu chuyển mật trong đường mật. Đây cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn ống dẫn mật.

Để điều trị bệnh tắc nghẽn ống dẫn mật, người bệnh cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và được bác sĩ tư vấn cách xử trí tốt nhất. Việc điều trị cần dựa trên từng nguyên nhân cụ thể sau khi được chẩn đoán.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn