Nguyên nhân gây ra các bệnh gan mật

Các bệnh gan mật đang khá phổ biến, là tác nhân chính làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của nhiều người. Vậy nguyên nhân gây ra các bệnh gan mật là gì?

Nguyên nhân gây ra các bệnh gan mật

Bệnh về gan mật gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhiều người

Virus truyền nhiễm

Virus truyền nhiễm có vai trò vô cùng quan trọng đối với các bệnh gan mật. Rất nhiều căn bệnh có liên quan đến virus truyền nhiễm. Chẳng hạn như: Viêm gan siêu vi, viêm túi mật, ung thư gan…

Vi khuẩn truyền nhiễm

Nguyên nhân gây ra các bệnh gan mật

Vi khuẩn truyền nhiễm trong thức ăn, sinh hoạt có thể gây bệnh gan mật

Vi khuẩn truyền nhiễm đóng một vai trò nhất định trong việc dẫn đến các bệnh về gan, mật. Bệnh viêm túi mật cho dù là cấp tính hay mãn tính cũng đều liên quan rất nhiều đến vi khuẩn truyền nhiễm. Các loại vi khuẩn truyền nhiễm chủ yếu bao gồm khuẩn que đại tràng, khuẩn que thương hàn, khuẩn cầu xoắn, khuẩn cầu viêm phổi và khuẩn cầu sinh khí…

Nhân tố di truyền

Tại các vùng có nguy cơ ung thư gan cao có hiện tượng tập trung theo dòng họ. Những người có quan hệ huyết thống thì tỉ lệ phát bệnh viêm gan, ung thư gan cao hơn so với những người không có quan hệ huyết thống. Có người cho rằng, điều này có liên quan tới việc lây nhiễm thẳng của các nhân tố virus truyền nhiễm gây bệnh viêm gan. Thế nhưng, giả thuyết này vẫn đang còn chờ được chứng thực

Nguyên tố hóa học

Bệnh viêm túi mật mãn tính thường được gọi là viêm túi mật mang tính hóa học. Nguyên nhân do nồng độ muối trong gan bị cô đặc quá mức hoặc men tiêu hóa của dịch tụy chảy ngược vào trong túi mật gây nên.

Thói quen ăn uống

Nguyên nhân gây ra các bệnh gan mật

Rượu, bia là nguyên nhân chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan

Sự phát sinh của bệnh gan có quan hệ mật thiết với lượng rượu đã uống vào cơ thể. Thông thường nếu mỗi ngày uống một lượng rượu > 80ml liên tục kéo dài trong 5 năm thì có thể dẫn đến bệnh viêm gan mang tính cồn (viêm gan do rượu).
Nều uống rượu nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh xơ gan mô xơ sẹo nhỏ và có thể dẫn đến xơ gan mô xơ sẹo lớn, từ đó có thể phát triển thành ung thư tế bào gan. Các loại nấm mốc có trong lạc, ngô đều chứa aflatoxin gây ung thư gan. Nếu duy trì chế độ dinh dưỡng không tốt trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến các bệnh về gan mật.

Môi trường sinh hoạt

Một số khu vực dân cư có tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan cao là do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Ngược lại, các khu vực có dân cư sử dụng nước giếng, nước sạch thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan là thấp.

Nguyên nhân gây ra các bệnh gan mật

Khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát phát hiện sớm bệnh lý gan mật để điều trị hiệu quả hơn

Ngoài ra, mọi người nên đề cao việc thực hiện khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần 1 năm để tầm soát các bệnh gan mật càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao, không gây biến chứng nguy hiểm.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết về bệnh gan hoặc đặt lịch thăm khám và điều trị xơ gan tiến triển tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96