Nguyên nhân gây bệnh gan to

Gan to là sự ra tăng kích thước của lá gan, trong một số trường hợp gan và lách cùng to ra, được gọi là gan và lách to. Gan to không phải là một bệnh mà là triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Bệnh có thể không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng cơ bản như đau bụng, mệt mỏi, vàng da, lòng mắt trắng.
nguyen-nhan-gay-benh-gan-to-2

Gan to là sự ra tăng kích thước của lá gan, trong một số trường hợp gan và lách cùng to ra, được gọi là gan và lách to.

Áp xe gan

Biểu hiện lâm sàng của bệnh áp xe gan khá đa dạng, tùy thuộc vào từng thể, từng giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên các triệu chứng điển hình nhất của áp xe gan đó là; sốt, đau hạ sườn phải và vùng gan, gan to và đau. Ngoài ra có thể gặp một số triệu chứng khác như: Rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, gầy sút nhanh, có thể có phù nhẹ ở mu chân, cổ trướng, tràn dịch màng phổi.

Viêm gan cấp do virus

Bệnh tiến triển qua 3 giai đoạn, giai đoạn trước vàng da với các biểu hiện giống cúm. Giai đoạn vàng da người bệnh thường có các biểu hiện vàng da rõ, phân bạc màu, gan hơi to không đau, lách hơi to, men Transamilase tăng cao, Bilirubin tăng cả trực tiếp và gián tiếp.

Xơ gan

nguyen-nhan-gay-benh-gan-to-3

Xơ gan cũng là một trong những nguyên nhân khiến gan to ra

Thời kỳ đầu, xơ gan thường không có triệu chứng, về sau tùy thuộc từng mức độ mà có các biểu hiện của những hội chứng như suy tế bào gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cổ trướng, suy giảm chức năng tình dục…, thậm chí có những triệu chứng của biến chứng chẳng hạn như nôn ra máu, đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, suy thận, các biểu hiện nhiễm khuẩn hoặc do xơ gan ung thư hóa… gan to, cứng, chắc, có trường hợp gan rất to nhưng cũng có trường hợp gan teo nhỏ lại (xơ gan teo).

Viêm gan cấp do thuốc

Người bệnh có tiền sử vừa mới dùng thuốc đặc biệt là các thuốc như Paracetamol, Rifamicin và INH, MTU, PTU… gan to mềm, ấn đau, có thể kèm các biểu hiện như ngứa, nổi mề đay, sốt.

Suy tim phải (hay còn gọi là gan tim)

Gan to với tính chất sờ mềm, bờ tù, khi ấn vào gan thì thấy tĩnh mạch cảnh nổi phồng (phản hồi gan tĩnh mạch cảnh dương tính), đôi khi sờ thấy gan đập nảy, hoặc nghe thấy tiếng thổi tâm thu. Bên cạnh đó còn có các biểu hiện khác như phù chân, cổ trướng, khó thở…

Sỏi đường mật

nguyen-nhan-gay-benh-gan-to-1

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời

Đây là loại sỏi có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, triệu chứng đau thường là do sự di chuyển của sỏi túi mật và sỏi đường mật trong gan. Thông thường có 3 triệu chứng rất điển hình (gọi là tam chứng Charco): Đầu tiên là cơn đau quặn gan, sau đó xuất hiện sốt nóng và rét run. Cuối cùng là vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu. Tùy theo mức độ mà có thể có gan to, có thể là gan to mềm, tuy nhiên cũng có thể gan to cứng (trong xơ gan mật do ứ mật lâu ngày).

Viêm gan mạn

Biểu hiện lâm sàng thường không đặc hiệu, như mệt mỏi, kém ăn, sốt, đầy bụng, chậm tiêu, đi ngoài phân lỏng. Những triệu chứng này thường hay bị bỏ qua hoặc chẩn đoán là một bệnh lý khác. Bệnh nhân có triệu chứng đau nhẹ hoặc nặng vùng gan, nhưng khi khám bệnh không phát hiện thấy gan to hoặc lách to. Không có phù hoặc cổ trướng, chỉ khi bệnh đã tiến triển nặng mới phát hiện thấy các triệu chứng.

Ngoài ra gan to còn có thể gặp trong rất nhiều bệnh lý khác như bệnh bạch cầu, bệnh hạch ác tính, hội chứng Banti.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96